Cần làm gì để tránh tê bì tay chân ở tuổi trung niên hoặc già hơn?

Tê bì chân tay không thuộc về dạng bệnh lý hiếm gặp nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng vận động của mọi người. Bạn có thể hoàn toàn điều trị căn bệnh tê bì chân tay cũng như phòng bệnh với những thay đổi ở trong lối sống, sinh hoạt, và từ cả chế độ ăn uống hàng ngày. Bệnh lý tê bì chân tay này chủ yếu xuất hiện với những đối tượng làm việc sai tư thế ở trong thời gian dài khiến cho mạch máu và dây thần kinh bị chèn ép. Từ đó khiến máu khó lưu thông, thậm chí là bị ứ đọng và sản sinh ra các chất acid khiến chân tay bị tê bì.

Dấu hiệu và nguyên nhân gây ra bệnh tê bì tay chân

Các dấu hiệu của bệnh

Một số dấu hiệu chính của bệnh tê bì chân tay thường xuất hiện tại các vị trí như: đầu ngón tay với cảm giác tê rần như khi bạn bị kiến bò, chuột rút. Nếu càng lâu sau thì mức độ tê đau sẽ càng bị tăng lên và lan dần tới bàn tay, khu vực cổ tay, bị đau lan tới cánh tay gây khó khăn khi bạn muốn cử động và cầm nắm. Các triệu chứng tương tự này cũng sẽ xuất hiện tương tự ở các khu vực như: ngón chân, bàn chân, khu vực cổ chân, cẳng chân,…

Khi bước vào độ tuổi trung niên hoặc già hơn, con người sẽ rất dễ gặp phải hiện tượng tê bì tay chân. Một số người nghĩ rằng, tê bì chân tay ở người già chỉ là một biểu hiện thông thường. Nhưng thực tế lại cho thấy, nó còn là triệu chứng của bệnh lý nguy hiểm. Vậy rốt cuộc, nguyên nhân của tê bì chân tay là gì? Theo các bác sĩ chuyên khoa thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tê tay chân ở người già. Nhưng có 2 nhóm nguyên nhân chính.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân thuộc sinh lý: Tê bì chân tay ở người già do sinh lý là hiện tượng xuất hiện do mạch máu khó lưu thông, thời tiết lạnh thất thường hay khi đứng lâu, ngồi lâu, nằm sai tư thế khiến dây thần kinh bị chèn ép. Tình trạng tê bì chân tay sẽ hết khi cơ thể được thay đổi tư thế, vận động thể thao, xoa bóp.

Dấu hiệu và nguyên nhân gây ra bệnh tê bì tay chân
Bệnh tê bì tay chân ở người già

Nguyên nhân thuộc bệnh lý: Khi người già bị căn bệnh này sẽ làm cho tình trạng này thường xuyên xảy ra và tiến triển nặng hơn. Khi các cụ tập thể dục không giảm hoặc càng tập càng đau; thì nên nghĩ tới các bệnh lý tiềm ẩn bên dưới, người bệnh cần khám và điều trị kịp thời.

Biện pháp phòng tránh bệnh tê bì tay chân

Với tình trạng tê chân tay ở người già, người lớn tuổi bệnh nhân cũng không nên quá lo lắng. Bởi sẽ có những giải pháp hết sức an toàn và hiệu quả; để có thể giúp người bệnh xóa bỏ được triệu chứng tê chân tay khi về già mỗi ngày.

Ăn nhiều đồ ăn bổ sung vitamin

Các loại vitamin vốn rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người nhất là những người bệnh là người già bị tê tay chân thì các loại vitamin này lại càng quan trọng hơn. Khi vào cơ thể, các vitamin sẽ giúp cho các dây thần kinh hoạt động hiệu quả; và giảm nhanh triệu chứng tê chân tay.

Bên cạnh đó vitamin còn là chất dinh dưỡng giúp bôi trơn, giảm độ cọ xát giữa các khớp xương, đĩa đệm đẩy lùi quá trình lão hóa xương. Việc bổ sung vitamin có thể từ thực phẩm, nguồn dinh dưỡng hàng ngày; hoặc cũng có thể uống thêm các loại vitamin hàng ngày.

Bổ sung canxi cho cơ thể

Biện pháp phòng tránh bệnh tê bì tay chân
Ăn nhiều thực phẩm để bổ sung vitamin và canxi

Canxi là chất không thể thiếu trong cấu tạo và hoạt động của xương và các cơ. Muốn giảm triệu chứng tê chân tay ở người lớn tuổi; thì việc bổ sung canxi ngay từ lúc còn trẻ là rất quan trọng. Bởi khi hệ thống xương và các cơ đã chắc khỏe từ đầu; thì việc nảy sinh các triệu chứng bệnh lý về sau sẽ được hạn chế.

Tuy nhiên nếu chưa làm được điều đó và khi về già bạn bị tê chân tay; thì việc bổ sung canxi lúc này cũng là chưa muộn. Cũng giống như vitamin nguồn canxi tự nhiên có rất nhiều trong các loại thực phẩm; hoặc bệnh nhân có thể bổ sung thêm bằng các loại canxi được bán sẵn.

Sử dụng thuốc đông y trị bệnh tê bì tay chân

Theo các thầy thuốc đông y, bệnh tê chân tay ở người già sẽ được điều trị bằng một số vị thuốc có tác dụng điều chỉnh và tác động vào các dây thần kinh ở các chi. Thuốc thường được cắt và sắc theo thang và uống trong ngày; bạn có thể tham khảo thêm tại các hiệu thuốc đông y..

Bệnh tê chân tay ở người già hoặc ở người lớn tuổi mặc dù không quá nguy hiểm đến tính mạng; nhưng nếu để lâu ngày không điều trị thì cũng có thể gây ra những biến chứng khôn lường. Chính vì vậy khi xuất hiện các dấu hiệu tê chân tay ở người già, người lớn tuổi; thì bệnh nhân cần được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *