Hành trình tìm về Mũi Điện, thắng cảnh tuyệt đẹp của Phú Yên

Nếu ở cực Đông – Mũi Đôi được dân du lịch ba lô lựa chọn để ngắm những tia nắng đầu tiên tại Việt Nam. Thì Mũi Điện – nơi từng bị nhầm lẫn với Mũi Đôi cũng hấp dẫn không kém với những thắng cảnh độc đáo của biển miền Trung. Mũi Điện là một thắng cảnh đẹp thuộc địa phận xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, Phú Yên. Đây là điểm đến thú vị cho những ai yêu thích khám phá và du lịch Phú Yên. Nơi đây còn được gọi là mũi Đại Lãnh, mũi Nay hay Cap Varella. Đây là nơi đất liền nằm trên sườn núi Bà của dãy núi Đại Lãnh,  thuộc dãy Trường Sơn; nhô ra xa nhất biển Đông của Tổ quốc.

Tìm hiểu về lịch sử của mũi Điện

Về mặt lịch sử, cuối thế kỷ 19, một người Pháp tên Varella phát hiện và ghi dấu tầm quan trọng của địa chỉ này trên bản đồ hàng hải. Đến năm 1890, Pháp xây dựng hải đăng trên đỉnh mũi Điện. Và do hoàn cảnh lịch sử, ngọn hải đăng nhiều năm tạm ngưng hoạt động. Mãi đến 1995, nhà nước xây dựng lại và hải đăng chính thức hoạt động.

Tìm hiểu về lịch sử của mũi Điện
Ngọn hải đăng ở mũi Điện nhìn từ xa

Ngoài ý nghĩa lịch sử, cụm thắng cảnh mũi Điện, bãi Môn, Vũng Rô là điểm đến lý tưởng; thu hút sự chú ý của nhiều người. Đến đây, trước hết hãy thực hiện cuộc hành trình đi bộ. Để đặt chân lên mũi Điện, bạn phải men theo con đường đá uốn dọc sườn núi. Sau đó lên ngọn hải đăng, phóng tầm mắt ra xa để nhìn thấy một màu nước biển trong xanh; từng con sóng nhấp nhô cuộn đều vào bãi cát vàng tuyệt đẹp.

Đón bình minh ở mũi Điện là hoạt động không thể bỏ qua

Nếu muốn, bạn hãy cùng nhóm bạn tổ chức cắm trại tại vùng biển này. Tổ chức tiệc nướng, ca hát vui đùa, trèo lên các tảng đá lớn ngắm bình minh. Đây chắc chắn là lựa chọn không tồi đối với hành trình về với biển. Khi đường chân trời chia làm hai nửa khác biệt; một của màu biển khơi và một của màu đỏ mặt trời, cũng là lúc quang cảnh trở nên thật diệu kỳ. Mặt trời tròn vành vạch nhô cao hơn, tỏa những tia nắng lấp lánh xuống mặt biển. Đây là điểm đón mặt trời chỉ sau Mũi Đôi nhưng cảm giác phấn khích không hề thua kém.

Đón bình minh ở mũi Điện
Bình minh ở mũi Điện

Nếu ở lại qua đêm, không gì hấp dẫn bằng việc đứng trên điểm cực đông của đất liền ngắm ánh bình minh đầu tiên của một ngày mới. Sau khi tham quan ngọn hải đăng, xuống núi thả mình trong làn nước trong xanh, mát lạnh ở thắng cảnh bãi Môn. Bãi nằm ngay dưới chân ngọn hải đăng để cảm nhận sự tinh khiết của đất trời. Từ bãi Môn, có thể ngắm nhìn đỉnh ngọn hải đăng cao vút; những vách đá to tạo thành khối chồng lên nhau dựng đứng như những kiệt tác thiên nhiên.

Ghé thăm những di tích lịch sử hào hùng

Đến mũi Điện, khách du lịch Phú Yên còn có thể ghé thăm di tích lịch sử của con đường huyền thoại Hồ Chí Minh trên biển. Trong kháng chiến chống Mỹ, trên hành trình vận chuyển vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam, đã có 4 chuyến tàu không số cập bến Vũng Rô. Trong đó có tàu 143 anh hùng, tạo nên sự kiện Vũng Rô – một trong những khúc tráng ca vĩ đại của đường mòn Hồ Chí Minh trên biển.

Vũng Rô ở Mũi Điện
Vũng Rô là một chứng nhân lịch sử hào hùng

Chi phí thăm quan Mũi Điện rất rẻ, chỉ 10 nghìn đồng/người. Bạn có thể gửi xe ngay tại nhà chú Mười – ngôi nhà duy nhất ở khu vực Mũi Điện. Bạn có thể đặt ăn uống ngay tại đây sau khi thăm quan. Đó cũng là một trong những lý do Mũi Điện hấp dẫn du khách bởi đặc sản vùng biển như cua huỳnh đế, mực tôm cá … đều rất tươi ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *