Liệu phụ nữ mang thai có nên ăn món ốc hay không?

Ốc cung cấp một nguồn dinh dưỡng cực kỳ dồi dào cần thiết cho phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ. Không cần thiết phải kiêng món ốc nhưng cần phải chế biến đúng cách và hợp lý. Trong thành phần của ốc có chứa rất là nhiều loại sinh tố như B2, PP, A  và các chất như là chất đạm, mỡ, cacbua hydrat, sắt, canxi. Trong ốc đặc biệt có chứa cực kỳ nhiều đạm và canxi. Nên nó chính là nguồn cung cấp chất đạm và canxi phải gọi là cực tốt dành cho bà mẹ mang thai. Cụ thể hơn thì trong ốc nhồi có chứa khoảng 1.357mg canxi, và khoảng 11,9g protein còn trong ốc vặn có chứa khoảng 1.356mg canxi và 12,2g protein.

Nguồn dinh dưỡng từ món ốc

Phụ nữ mang thai nên ăn ốc hay không? Trong quá trình mang thai, phụ nữ cần ăn uống đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, trong đó có món ốc. Tuy nhiên, nhiều chị em dừng hẳn việc ăn ốc khi mang thai vì nghĩ rằng món ăn có thể làm cho em bé sau này có nhiều dãi dớt.

Nguồn dinh dưỡng từ món ốc
Trong thành phần của ốc có chứa nhiều loại sinh tố như B2, PP, A

Tuy nhiên, quan niệm này không hề dựa trên cơ sở khoa học nào. Dẫn đến việc mẹ bầu tự loại bỏ một món ngon, bổ dưỡng trong thực đơn của mình.

Nhiều người cho rằng phụ nữ khi mang thai thì không nên ăn nhiều ốc vì sợ sinh con sẽ có nhiều rớt rãi. Nhưng thực tế, đây là quan niệm hết sức sai lầm. Trong thành phần của ốc có chứa nhiều loại sinh tố như B2, PP, A… và các chất đạm, mỡ, cacbua hydrat, sắt, canxi. Ốc nhồi chứa 1.357mg canxi, và 11,9g protein, ốc vặn chứa 1.356mg canxi và 12,2g protein. Và đây là nguồn cung cấp chất đạm và canxi rất tốt cho bà mẹ mang thai.

Cách ăn món ốc an toàn cho mẹ bầu

Nếu mua ốc về để tự chế biến cho an toàn thì mẹ bầu nên lưu ý những vấn đề sau:

Không ngâm ốc quá lâu

Nhiều người có quan niệm rằng muốn ốc nhả hết chất bẩn bên trong; nên ngâm ốc vài ngày mới ăn. Thế nhưng việc ngâm lâu sẽ khiến ốc chết và gầy đi. Làm món ăn có mùi, mất sự ngon miệng. Muốn ốc nhả hết chất bẩn, khi ngâm mẹ bầu nên ngâm bằng nước vo gạo, nước giấm hoặc thêm ớt vào nước ngâm.

>>> Xem thêm về chuyên mục dinh dưỡng cho mẹ bầu

Rửa sạch, luộc kỹ

Ốc là một món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm này, cần rửa thật sạch và luộc kỹ. Vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó. Nên các bà bầu cần ăn ốc khi đã nấu chín kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ăn ốc một lượng vừa đủ

Ăn ốc một lượng vừa đủ
Mẹ bầu chỉ nên ăn ốc một lượng vừa đủ từ 1 – 2 bữa một tuần

Mẹ bầu chỉ nên ăn ốc một lượng vừa đủ từ 1 – 2 bữa một tuần. Vì ăn nhiều có thể dẫn tới đầy bụng. Lưu ý, những mẹ bầu bị đau dạ dày bị đau, rối loạn tiêu hoá kéo dài, có vết loét trên da thịt chưa lành… nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc.

Việc sử dụng những món ăn từ ốc không chỉ giúp hồi phục sức khỏe, tăng cường quá trình tuần hoàn máu. Mà còn cung cấp một lượng lớn dưỡng chất cho cơ thể. Mang lại nhiều lợi ích cho các thai phụ. Chính vì vậy, trong chế độ ăn uống hàng ngày; nên đưa ốc vào thực đơn để cải thiện bữa ăn. Và tăng thêm chất dinh dưỡng cho mẹ bầu.

Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ. Như ốc hấp lá gừng, ốc nấu chuối đậu, nem ốc, hoặc canh ốc nấu chua. Đó là các phương thuốc phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *