Những kiểu phụ huynh cản trở sự phát triển của con

Cách cha mẹ nuôi dạy con cái có ảnh hưởng lớn đến quá trình trưởng thành và cuộc sống của con cái. Yêu thương con là một chuyện nhưng bạn cũng cần biết cách yêu thương con một cách thông minh và tỉnh táo. Hãy cùng xem những cách cha mẹ dạy con và việc những phương pháp dạy con này ảnh hưởng đến trẻ như thế nào. Các phóng viên của tờ Business Insider đã liên hệ với các giáo viên tại các trường khác nhau để nghe những chia sẻ về những kiểu phụ huynh tồi tệ nhất mà họ từng phải đối phó.

Kiểu bố mẹ không tin vào ước mơ của con

Mẹ kiểu này luôn muốn con cái họ thành công. Nhưng họ chỉ quan tâm đến kết quả mà không hề muốn biết con của họ làm thế nào để đạt được. Họ muốn con cái kiếm thật nhiều tiền, thành công nổi trội. Nhưng lại muốn con phải bỏ thời gian ra ở cạnh bên mình. Họ cũng thường nói với con mình về khoảng cách xa vời giữa hiện thực và các kế hoạch tương lai mà con đang ấp ủ.

Họ cho rằng đó là những điều mơ mộng hão, xa vời, không có khả năng thực hiện. Họ muốn con an phận với những gì đang có. Họ muốn con mình thành công chỉ để thỏa mãn hư vinh của bản thân. Để người khác phải ganh tị với họ, con họ thành công thì sẽ mang đến cho họ một cuộc sống thoải mái hơn.

Kiểu bố mẹ không tin vào ước mơ của con
Không việc gì “giết chết” đứa trẻ nhanh hơn việc bỏ mặc con.

Kiểu phụ huynh không quan tâm đến cảm xúc của con

“Tại sao phải khóc, nước mắt không giải quyết được vấn đề gì?”. “Việc gì phải sợ, hãy xem bạn bè đi”. Đó là những câu những đứa trẻ hay phải nghe từ mẹ mình. Không việc gì “giết chết” đứa trẻ nhanh hơn việc bỏ mặc con. Đứa trẻ lúc này giống như sống trên một hòn đảo biệt lập. Chúng không được coi trọng và không ai nhìn thấy chúng. Đây là hành vi không làm tổn thương cơ thể. Nhưng trừng phạt trái tim một cách mạnh mẽ nhất.

Kiểu phụ huynh quá nuông chiều con

Mẹ nuông chiều con thường sẽ đáp ứng lại mọi yêu cầu, luôn khen ngợi sự tài năng và tốt đẹp ở bé. Thế nhưng, họ lại ít khi yêu cầu con làm gì cũng như không có tính kỷ luật và thiếu đi việc rèn luyện thói quen tự điều chỉnh của bé khi còn nhỏ.

Khi lớn dần lên, trẻ sẽ yêu cầu nhiều hơn. Là mẹ, bạn cần quyết định thứ gì là đúng và phù hợp với con. Nhưng những người mẹ thế này sẽ không muốn con phải buồn. Nên thường sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của con. Cứ như vậy sẽ khó xác định thứ gì cần và không cần thiết với con.

Những người mẹ như thế cũng thường không có những quy định và nguyên tắc tại nhà. Con cái sẽ không học được giá trị của thời gian. Chúng sẽ lười biếng và dành thời gian để xem phim hay chơi game trong thời gian dài. Mẹ nuông chiều con sẽ khiến con mất kỷ luật. Vì chúng không được dạy tính này từ nhỏ.

Kiểu phụ huynh quá nuông chiều con
Mẹ nuông chiều con thường sẽ đáp ứng lại mọi yêu cầu, luôn khen ngợi sự tài năng và tốt đẹp ở bé.

Kiểu bố mẹ “dữ như cọp”

Đây là kiểu bố mẹ luôn yêu cầu con mình phải nghe lời. Phải biết chịu đựng và không bao giờ được cãi lại. Amy Chua – tác giả cuốn “Battle Hymn of the Tiger Mother”. Năm 2011, ông cho rằng: Đây là xu hướng phổ biến đối với phụ huynh ở Trung Quốc, nhiều hơn hẳn so với phương Tây. Họ luôn thể hiện và không bao giờ ngại khi gọi tên con của mình. Họ cho rằng con cái nợ họ và luôn yêu cầu con mình phải nghe lời và làm cho họ tự hào.

Các bậc phụ huynh “dữ như cọp” muốn con thành công. Cũng như muốn đảm bảo về tương lai của chúng. Lợi ích của xu hướng này là những đứa trẻ được nuôi dạy theo cách này sẽ giỏi hơn. Chúng cũng có nhiều động lực hơn và ngoan hơn. Nhưng, mặt trái của nó là khiến bọn trẻ có thể gặp những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó có thể dẫn đến những phiền muộn, lo lắng và ảnh hưởng đến các kĩ năng xã hội.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Đời sống gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *