Những lợi ích của món trứng đem lại cho phụ nữ mang bầu

Trứng luôn luôn là một món ăn bổ dưỡng đối với người già, trẻ con và cả với những người sức khỏe yếu. Hơn thế nữa món trứng còn luôn luôn là một sự lựa chọn hàng đầu bổ sung chất dinh dưỡng dành cho các bà mẹ mang thai. Tuy nhiên thì nên làm những món ăn nào để trứng có thể dễ ăn đối với bà bầu và bảo lưu được những chất dinh dưỡng vốn có.

Trứng được coi là một “siêu thực phẩm” cần thiết cho con người, nhất là đối với thai phụ. Trứng còn cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi, bao gồm như là chất béo, protein, khoáng chất, vitamin A và D. Trứng không chỉ cung cấp các loại dưỡng chất tốt dành cho sức khỏe mà còn giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên thì bà bầu ăn trứng gà cũng cần phải nên lưu ý một số vấn đề quan trọng mà chúng tôi liệt kê dưới đây.

Chế biến món trứng như thế nào để giúp bà bầu ăn tốt?

Trứng luộc là cách ăn tốt nhất, bởi vì cách này cung cấp 100% dinh dưỡng. Thành phần dinh dưỡng còn lại khi chế biến trứng theo cách xào là 97%, chiên rán là 98%, đánh với sữa và nước sôi là 92%, ăn sống là 30 – 50%.

Chế biến món trứng như thế nào để giúp bà bầu ăn tốt?
Trứng luộc là cách ăn tốt nhất

Ngoài ra, trứng luộc trong nước trà cũng là cách ăn phổ biến. Tuy nhiên thai phụ không nên ăn trứng theo cách này. Vì trong nước trà chứa acid, khi kết hợp với nguyên tố sắt trong tế bào gây ra kích thích dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

Món trứng liệu có tốt cho thai phụ không?

Trứng gà ngải cứu: Cây ngải cứu có vị đắng, cay, tính hơi ấm. Có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, an thai, cầm máu… vì vậy, trứng gà ngải cứu là một bài thuốc dân gian. Nó rất tốt cho bà bầu, nhất là trong việc điều trị trụy thai. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều ngải cứu. Tần suất an toàn là từ 3-5 ngọn mỗi lần, và không nên ăn quá 3 lần mỗi tuần.

Khi sinh em bé, ăn món ăn này với tần suất an toàn, đúng liều lượng. Thì bạn cũng sẽ tránh được sự suy nhược sức khoẻ.

Cách áp dụng như sau: Từ tháng thứ 2, bạn nên ăn mỗi tuần 1 lần canh trứng gà nấu ngải cứu theo tỷ lệ 2 quả trứng gà với 15g ngải cứu. Từ tháng thứ 4 trở đi, bạn ăn một lần/tháng. Ngoài ra, bạn có thể chế biến trứng gà với lá mơ hoặc xào cùng đậu non đều rất tốt cho sức khỏe của bạn và em bé.

Lưu ý: Các bà bầu không nên ăn trứng để qua đêm dễ gây đầy bụng khó tiêu

>>> Xem thêm về chuyên mục dinh dưỡng cho mẹ bầu

Lợi ích khi bà bầu ăn trứng gà

Phát triển thai nhi

Mỗi tế bào của thai nhi được tạo thành từ protein. Trong khi đó, trứng gà chứa vừa đủ hàm lượng protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi mỗi ngày. Do đó, ăn trứng với số lượng vừa đủ rất tốt cho mẹ và bé.

Cân bằng lượng chất béo bão hòa trong cơ thể mẹ

Cân bằng lượng chất béo bão hòa trong cơ thể mẹ
Ăn 1 – 2 quả trứng gà mỗi ngày sẽ giúp cân bằng lượng chất béo bão hòa trong cơ thể mẹ

Ăn 1 – 2 quả trứng gà mỗi ngày sẽ giúp cân bằng lượng chất béo bão hòa trong cơ thể mẹ nếu họ có mức cholesterol bình thường. Còn với những thai phụ có mức cholesterol cao, khi ăn trứng thì không nên ăn lòng đỏ.

Xây dựng cho thai nhi hệ thống thần kinh và não bộ khỏe mạnh

Trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như acid béo omega-3, lutein, kẽm và choline. Chúng rất cần thiết cho sức khỏe của não và sự tăng trưởng tổng thể. Ngoài ra, chúng còn giúp ngăn ngừa sự xuất hiện các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Món trứng cung cấp năng lượng cho sự phát triển của cơ thể

Các chuyên gia khuyến cáo thai phụ nên cung cấp thêm ít nhất 200-300 calories mỗi ngày; so với mức bình thường để có thể nuôi dưỡng cả mẹ và thai nhi. Một quả trứng gà cung cấp cho cơ thể 70 calories. Chiếm 1/3 mức năng lượng tối thiểu cần cung cấp thêm ở mỗi mẹ bầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *