Thước lỗ ban: Định nghĩa, ý nghĩa và cách sử dụng chuẩn xác

Thước là một công cụ chuyên dụng của các kiến trúc sư hoặc các nhà địa lý. Cách xem thước lỗ ban như thế nào cho chính xác ít được mọi người quan tâm. Tuy nhiên, việc tìm hiểu và biết cách xem kích thước lỗ ban cũng là điều cần thiết trong trường hợp bạn muốn tự tay lựa chọn những bộ bàn ghế đẹp có kích thước với những thông số vàng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thước lỗ ban, ý nghĩa và cách sử dụng nó trong phong thủy nhé!

Thước lỗ ban là gì?

Thước Lỗ Ban là loại thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng(Dương Trạch – nhà cửa, Âm Trạch – mộ phần), trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và có thêm các cung giúp phân định khoảng cách tốt xấu mang lại tài lộc hay vận xấu.

Thước lỗ ban là gì?
Thước lỗ ban

(tên gọi Lỗ Ban theo tài liệu ghi lại là thợ mộc giỏi của nước Lỗ sống vào thời Xuận Thu; tên của ông là Ban hộ là Công Thâu, Lỗ Ban có thể hiểu là ông Ban người nước Lỗ)

Phân loại thước Lỗ Ban

– Thước Lỗ Ban 52,2 cm (Thông thủy): dùng để đo khoảng không thông thủy. Như cửa đi, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời,…

Chiều dài của loại thước này là 520 mm, được chia thành 8 cung lớn theo thứ tự là Qúy Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng.

– Thước Lỗ Ban 42,9 cm (Thước đặc): dùng để đo khối đặc bệ bếp; đo kích thước đồ dùng nội thất như bàn ghế, tủ quần áo,..

– Thước Lỗ Ban 38,8 cm hay 39 cm (Thước Âm phần): dùng để đo bàn thờ, mộ phần,..

Tìm hiểu về y nghĩa thước Lỗ Ban

Nói về ý nghĩa thước đo Lỗ Ban chúng ta phải nhắc đến đó là một cây thước phong thủy đánh dấu các mốc tốt – xấu, là một sản phẩm mà Lỗ Ban sáng chế ra; dựa vào đó mà chọn các kích thước phù hợp với phong thủy.

Nói thêm về thuật phong thủy ứng dụng; Lỗ Ban là tên một người thợ mộc lừng danh của Trung Hoa cổ đại, tương truyền đã phát minh ra cưa, đục và các dụng cụ nghề mộc trong đó có cây thước đo mà gọi là thước Lỗ Ban.

Sau đây là ý nghĩa của kích thước lỗ ban (xem ý nghĩa thước lỗ ban); mời bạn xem qua và áp dụng nhé! (Liên hệ với các chuyên gia phong thủy để được tư vấn chi tiết hơn).

Thước Lỗ Ban nguyên thủy chỉ có 1 đoạn 42,9 cm chính vì thế nếu đo những vật có kích thước lớn; sẽ dẫn đến sai số. Ngày nay có rất nhiều loại thước Lỗ Ban được làm sẵn bán trong các cửa hiệu tạp hóa dài đến 5 mét. Bạn có thể ra các hiệu tạp hóa để mua. (thậm chí trên những Thước này đã dịch ra ý nghĩa của các con số ra Tiếng Việt).

Cách sử dụng Thước Lỗ ban trong phong thủy

Cách sử dụng Thước Lỗ ban trong phong thủy
Cách sử dụng Thước Lỗ ban

Để xem thước lỗ ban chuẩn các bạn cần chú ý những điều sau đây:

Trên Thước được chia làm những vạch có màu đỏ và màu đen. Trong xem phong thủy nhà ở nếu như cần sử dụng đến thước Lỗ Ban thì khi đo nếu kích thước rơi vào vạch đỏ là Tốt, Vạch đen là Xấu.

Nhưng có một điều các bạn đặc biệt lưu ý, do thước Lỗ Ban của chúng ta sử dụng có thêm phần thước kết hợp, (tức là khi đo 1 kích thước ở 1 vị trí sẽ rơi vào 2 vạch-2 cung; tức là phần thước hàng chữ nhỏ, nên có khi cửa đã lọt vào cung tốt ở hàng trên, hàng dưới lại là cung xấu và ngược lại. Đó chính là luật bù trừ trong vũ trụ, ta được ở mặt này lại mất ở mặt khác; không thể có cái gọi là hoàn hảo trên đời này.

Như vậy, để được một kích thước tốt, cần phải trên đỏ, dưới đỏ. Ví dụ, cửa phòng bạn có kích thước 85 cm, nghĩa là lọt vào cung Hưng Vượng 興旺, màu đỏ / tốt nhưng đối chiếu hàng bên dưới. Lại lọt vào cung Tai Chí 災至, màu đen / xấu. Để khắc phục các bạn có thể nới rộng cửa ra từ 86 đến 89 cm chẳng hạn. Cách sửa chữa khi cửa lọt vào cung xấu là các bạn có thể bào bớt cửa; đóng thêm nẹp, hoặc cùng lắm là làm lại khuôn cửa và cánh cửa mới cho đúng kích thước.

Tóm lại

Trên đây là ý nghĩa của thước lỗ ban và cách xem thước lỗ ban. Bạn có thể tham khảo những tin tức về phong thủy khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *