Bật mí 5 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người chưa trưởng thành

Có hai loại trưởng thành: thể chất và tinh thần. Đầu tiên là tính thời điểm và thứ hai là, có thể đầu bạn đã bạc, nhưng bạn vẫn chưa được coi là người lớn. Nhiều người dù đã tốt nghiệp đại học, có việc làm, thậm chí có gia đình nhưng vẫn chưa được coi là người lớn. Trở thành một người lớn thực sự là như thế nào?

Trên thực tế, việc đánh giá một người có thực sự trưởng thành hay không thường dựa trên hành vi hơn là một định nghĩa trừu tượng. Dưới đây là 5 đặc điểm tiêu biểu của những người được coi là chưa trưởng thành. Nếu bạn có 1 số đặc điểm trên thì bạn là người chưa trưởng thành và gặp nhiều bất lợi trong cuộc sống và công việc. Vì vậy bạn phải thay đổi càng sớm càng tốt để có cuộc sống tự lập. Khi bạn có quyền tự chủ, bạn sẽ đạt được điều mình muốn.

5 đặc điểm tiêu biểu của những người được coi là chưa trưởng thành

Coi mình là trung tâm

Khi còn nhỏ, ai cũng muốn được người thân bảo bọc, yêu thương, coi mình là tất cả. Thế nhưng, khi lớn lên rồi, bạn phải hiểu được rằng thế giới không xoay quanh bạn. Một đứa trẻ sẽ không hiểu được điều đó.

Coi mình là trung tâm 
Người coi mình là trung tâm

Chúng có thể khóc đòi ăn vào lúc 2 giờ sáng; mà không quan tâm việc đó sẽ làm bố mẹ chúng mất ngủ. Khi trưởng thành, chúng mới hiểu được rằng không phải lúc nào chúng cũng có được thứ mình muốn. Ngoài bản thân mình ra, còn có những người khác với nhu cầu của riêng họ.

Nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein từng nói, “Sự trưởng thành xuất hiện khi chúng ta bắt đầu lo lắng cho những người khác nhiều hơn là cho chính bản thân chúng ta”.

Không biết cam kết vì một mục tiêu lâu dài

Nếu ta đưa một viên kẹo xốp cho một đứa bé; và bảo nó rằng nếu nó để dành viên kẹo ấy. Thì một lúc nữa sẽ được tặng thêm một viên nữa. Sẽ hiếm có đứa trẻ nào có thể chờ đợi. Và vượt qua được sự quyến rũ của viên kẹo ấy.

Nhưng khi trưởng thành, ta sẽ thấy rằng sự hy sinh. Và hạn chế là một điều cần thiết để đạt được các mục tiêu của mình. Ta cũng sẽ hiểu rằng việc thực hiện một cam kết nào đó không giới hạn tự do của chúng ta. Mà đơn giản là một điều kiện mà ta đồng ý vì những mục tiêu lâu dài.

>>>> Theo dõi thêm những tin tức khác về đời sống giới trẻ

Thích đổ lỗi qua cho người khác

Khi mắc lỗi, trẻ nhỏ sợ nhất là bị người lớn trách phạt. Nên chúng hay có xu hướng tìm người hay vật khác để đổ lỗi. Thế nhưng, khi lớn lên, sau rất nhiều sự va chạm trong cuộc sống. Ta sẽ dần hiểu ra rằng chúng ta là người duy nhất phải chịu trách nhiệm cho những việc mình làm. Và việc nhận lỗi rồi rút kinh nghiệm quan trọng ra sao với việc hoàn thiện con người. Từng bước tạo dựng thành công cho chính chúng ta. Nếu như lớn rồi mà vẫn có thói quen tìm người khác để đổ lỗi, để rũ bỏ trách nhiệm; vậy thì chắc chắn là bạn chưa trưởng thành rồi.

Thích đổ lỗi qua cho người khác
Mắc lỗi nhưng đổ lỗi qua cho người khác

Luôn phụ thuộc vào một mối quan hệ nào đó

Trẻ nhỏ cần sự chăm sóc của cha mẹ, ông bà, anh chị, đi một bước cũng không muốn rời. Nhưng khi lớn lên, chúng có nhu cầu giao tiếp với thế giới xung quanh nhiều hơn, dần dần sự gắn bó với những người đó sẽ chuyển sang một trạng thái khác.

Nếu lớn lên mà vẫn quá phụ thuộc cả về mặt kinh tế cũng như tư tưởng của những người thân, thì hẳn là con người đó mới chỉ trưởng thành về mặt thể chất, mà chưa trưởng thành về mặt tinh thần, chưa thể tự lập.

Thậm chí, trong một mối quan hệ yêu đương, nếu như nghĩ rằng, mình sẽ không thể sống nếu không có đối phương, thì điều đó cũng cho thấy sự yếu đuối, non nớt trong cách suy nghĩ và đánh giá về con người, về cuộc sống.

Không có trách nhiệm với tiền bạc của bản thân

Trưởng thành, chẳng phải chuyện gì to tát, chỉ đơn giản là việc kiểm soát cho tốt những đồng tiền đang nằm trong túi của mình. Cứ chi tiêu bốc đồng không tính toán, chỉ chú ý đến việc thỏa mãn nhu cầu của bản thân ngay lập tức, thậm chí đi vay để mua, mà không cân nhắc xem thứ đồ đó có cần thiết không, hay những khoản đáng chi khác đã được chi chưa, thì khác nào một đứa trẻ?

Kết quả là, sau mỗi lần nhận lương về. Bạn chỉ trả nợ thôi cũng thấy chẳng còn đồng nào để chi tiêu. Và một cái vòng luẩn quẩn khác lại lặp lại. Cuộc sống lúc nào cũng rơi vào tình cảnh khốn khó.

Không có trách nhiệm với tiền bạc của bản thân
Không có trách nhiệm với tiền bạc

Những điều chứng tỏ bạn đã trưởng thành

Bạn chấp nhận mọi thứ sẽ thay đổi

Cuộc sống luôn thay đổi và hầu hết chúng ta đều cảm thấy khó khăn khi đối diện với những biến động của xã hội. Khi bạn dần trưởng thành, bạn nhận ra rằng mọi việc không phải lúc nào cũng theo ý mình. Sẽ luôn có những điều không thể lường trước được và nếu chúng ta không học cách thay đổi để thích nghi, chúng ta sẽ bỏ lỡ những điều tốt đẹp nhất từ cuộc sống. Điều đó không có nghĩa là bạn không được phép mơ ước hay có những dự định cho tương lai.

Bạn có sự kiên nhẫn

Cùng với sự phát triển của công nghệ, nhịp sống ngày càng nhanh khiến chúng ta luôn muốn mọi việc phải nằm trong tầm kiểm soát. Thế nhưng, càng trưởng thành, bạn càng nhận ra rằng bạn không thể kiểm soát hết mọi tình huống bất ngờ xảy đến trong cuộc đời mình. Bạn dần học cách chấp nhận sự thật, kiên nhẫn chờ đợi thành quả từ quá trình nỗ lực của bản thân. Bạn không còn cảm thấy bồn chồn, lo lắng bởi bạn biết rằng điều đó chỉ khiến mọi thứ rối tung lên và chẳng giúp ích gì cho tình hình hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *