Top 7 cách để duy trì tư thế tốt khi bạn ngồi học tập, làm việc quá lâu

Chúng ta đang sống ở thời điểm đa số dành phần lớn thời gian trong ngày chỉ để ngồi trên ghế, cho dù đang làm việc, hay học tập hay thư giãn.  Ngồi nhiều sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chúng ta nên cần cân bằng nó bằng cách ngồi đúng tư thế.

Tư thế ngồi đúng sẽ giúp hạn chế những tổn thương lưng và cột sống. Đồng thời nó sẽ tạo cảm giác thoải mái khi bạn phải ngồi học tập hay làm việc quá lâu. Thế nên, hãy theo dõi bài viết sau để biết được cách ngồi đúng tư thế nhé.

Cách chọn ghế

Ghế không thuộc loại một kích thước phù hợp với tất cả. Giống như giày, chúng ta cần đảm bảo rằng chúng vừa vặn hoàn hảo với số đo của chúng ta, vì chúng có thể tạo ra sự khác biệt về sức khỏe và sự thoải mái.

Lựa chọn tốt nhất là chọn loại có thể điều chỉnh được để bạn có thể thay đổi chiều cao của ghế hoặc góc ngả của tựa lưng tùy thuộc vào nhu cầu.

Cách chọn ghế
Cách chọn ghế khi ngồi làm việc

Khi chọn ghế, nên đảm bảo bệ ghế rộng hơn hông mỗi bên ít nhất 2,4 cm để đủ chỗ dựa cho đùi. Thứ hai, khoảng cách giữa mép ghế và khuỷu chân phải ít nhất 1,7cm (như hình). Ngoài ra, nên chọn loại ghế có đệm mềm để tránh bị nén lên đùi và mông khi ngồi.

Tạo một giá đỡ ở ngay vùng thắt lưng

Ghế không hỗ trợ vùng thắt lưng hoặc lưng dưới có thể gây tác động xấu cho cột sống. Những chiếc ghế có hỗ trợ lưng thường đắt tiền, phi thực tế với các công ty đông nhân công. Giải pháp thay thế rẻ hơn là sử dụng một chiếc khăn cuộn lại, hoặc một chiếc gối nhỏ làm đệm cho lưng bạn. Hãy chọn kích thước cho phù hợp vì nếu gối hay khăn quá to thường khiến bạn khó chịu hơn.

Một chiếc ghế tư thế thân thiện nên có hỗ trợ tốt, ghế không hỗ trợ vùng thắt lưng hoặc lưng dưới có thể gây ra tác động xấu và phẳng cho cột sống. Tuy nhiên, những chiếc ghế có tính năng hỗ trợ lưng có thể đắt tiền và không thực tế đối với những công ty có nhiều công nhân. Một giải pháp thay thế rẻ hơn là sử dụng một chiếc khăn cuộn lại hoặc một chiếc gối nhỏ làm đệm cho lưng của bạn. Nhưng hãy lưu ý đến kích thước phù hợp, vì một chiếc khăn lớn hơn có thể khiến cột sống của bạn rơi vào thế khó và gây khó chịu hơn.

Ngồi theo những bước sau để đạt được tư thế ngồi đúng

  • Khi đã có ghế như ý, cần xem xét sao để ngồi đúng cách. Hãy ngồi ở cuối ghế, thả lỏng người, cổ và vai hướng về phía trước.
  • Sau đó từ từ nâng đầu và vai lên để kéo thẳng cột sống, đồng thời đẩy lưng dưới về phía trước.
  • Giữ tư thế này trong vài giây trước khi thả lỏng, ngả người về phía sau cho đến khi chạm đến phần tựa lưng.

Để chân thẳng tắp khi ngồi

Bắt chéo chân sẽ làm giảm lưu lượng máu và có thể gây đau cơ. Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ bàn chân thẳng và đặt chắc chắn trên mặt đất. Nên cân nhắc sử dụng giá để chân nếu bàn chân không thể chạm sàn.

Nên có ý thức về góc ngồi

Góc ngồi lý tưởng là khuỷu tay và đầu gối được uốn cong ở góc 90 độ. Hông vượt ra ngoài góc vuông một chút, tạo điều kiện cho lưng ngả ra sau. Màn hình máy tính cần điều chỉnh ngang tầm mắt, tránh làm căng cổ và mắt.Bàn phím được đặt cách mép bàn khoảng 10-15cm để cổ và bàn tay có không gian nghỉ ngơi.

Nên có ý thức về góc ngồi
Nên có ý thức về góc ngồi làm việc tại nhà

Thỉnh thoảng phải đứng dậy

Ngồi quá nhiều sẽ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe và chấn thương. Hãy cố gắng giúp máu lưu thông bằng cách đứng và di chuyển thường xuyên, quanh chỗ ngồi. Nếu có thể hãy nghỉ ngơi ít nhất một phút sau mỗi 30 phút. Bạn cũng có thể đặt báo thức hoặc hẹn giờ để nhắc mình cần rời khỏi ghế một chút.

Thường xuyên thực hiện các bài tập wall slides

Wall slides (đứng lên, ngồi xuống dựa lưng vào tường); là một bài tập đơn giản phục hồi cơ thể, giảm căng cơ ở cổ và vai. Bước đầu tiên là dựa lưng vào tường, đầu gối hơi cong và hai tay duỗi qua đầu.

Giữ mu bàn tay, cùi chỏ, vai và cột sống ép vào tường khi trượt cánh tay xuống. Cho đến khi hạ xuống thấp hơn vai. Nâng cánh tay trở lại, lặp lại động tác này 10-12 lần. Ngoài ra còn có một số tư thế yoga , như “Gomukhasana” hoặc tư thế mặt bò giúp giảm căng cơ.

Trên đây là những phương pháp giúp cho người trẻ có thể tốt hơn khi làm việc, học tập thường xuyên. Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *