Sinh viên nhọc nhằn kiên trì giữ việc làm trong mùa dịch COVID-19

Kỳ nghỉ hè thường là thời điểm sinh viên bận rộn tìm việc làm thêm trong kỳ nghỉ học. Tuy nhiên, khác với những năm trước, diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã khiến nhiều thanh niên, sinh viên bị giảm thu nhập.

Năm ngoái, Nguyễn Đăng Tài (20 tuổi, sinh viên CĐ Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn, cơ sở Bình Tân vui vẻ giới thiệu đồ uống trong quán với nhóm khách hàng. Anh chàng còn nhiệt tình chụp vài tấm ảnh sống ảo giúp khách. Từ sau Tết, Tài đã đi làm thêm. “Em thường làm thêm giờ vào dịp lễ Tết và các kỳ nghỉ hè. Em vừa làm xong mùa Tết, đang tính sẽ đi học lại thì bị tạm dừng do dịch bệnh. Do thiếu nhân lực nên em vẫn làm việc cho đến nay”.

Ở mùa dịch năm ngoái, sinh viên vẫn kiên trì bám trụ kiếm việc làm

Do dịch nên quán xá cũng vắng người. Để có thêm thu nhập, Tài phải chạy thêm vài sô làm thêm. Từ 6h-14h: phục vụ quán cà phê; 16h-22h: chạy thêm xe ôm công nghệ, giao hàng thức ăn… Tuy khá tất bật nhưng Tài có thu nhập 7-8 triệu đồng/tháng. Cũng đủ trả tiền nhà trọ, ăn uống và dành dụm cho học kỳ tới.

Bạn Thu Dung (sinh viên năm 3 trường ĐH KHXH&NV TPHCM; quê Đồng Nai); cũng bám trụ Sài Gòn mưu sinh. “Về quê lúc này cũng chỉ quanh quẩn trong nhà. Nên em chọn ở lại tìm việc làm, vừa có thêm thu nhập. Vừa có kinh nghiệm sau này đi làm”, Dung nói. Mỗi ngày Dung chạy 3 sô: sáng phụ bán hàng siêu thị; trưa làm thêm ở tiệm thức ăn nhanh; tối nhận gia công đồ cài kẹp tóc cho một shop gần nhà. Đi làm mùa dịch, tiếp xúc với nhiều người. Dung luôn chủ động tự bảo vệ sức khỏe như đeo khẩu trang. Và thường xuyên rửa tay nên cũng không quá lo lắng nguy cơ lây nhiễm virus corona (Covid-19).

Ở mùa dịch năm ngoái, sinh viên vẫn kiên trì bám trụ kiếm việc làm 
Sinh viên vẫn kiên trì bám trụ kiếm việc làm

Thực tế, chủ cửa hàng đỏ mắt tìm người làm

Trưa 19/2, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Niên (Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TPHCM), dán đầy bản việc tìm người, trong đó chủ yếu là việc làm cần sinh viên, học sinh như bán hàng thức ăn nhanh, phục vụ quán cà phê…, lương hấp dẫn 5-7 triệu đồng/tháng, chưa kể các khoản thưởng, phụ thu tăng thêm. Tuy nhiên gần như không có lao động trẻ nào đến tìm việc.

Chị Đỗ Thị Hương Giang, giám đốc một trung tâm giới thiệu việc làm Q.10 nhìn nhận: “Nếu trường học tiếp tục nghỉ hết tháng 3 thì việc tìm người trẻ sẽ càng khó hơn”.

Thực tế, các chủ hàng quán tại TPHCM đang “đỏ mắt” tìm người làm. “Chúng tôi đang rất thiếu nhân viên giao thức ăn do lượng hàng khách đặt online tăng cao mùa dịch. Thời điểm này tìm được người trẻ chịu làm cùng mình là quý lắm”, ông Hoàng Thanh Tùng, chủ quán ăn Hương miền Tây (đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1) cho biết.

Cần chính sách khai thác lao động tiềm năng trong mùa dịch năm nay

Đại dịch COVID-19 khiến việc làm của hơn 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng tiêu cực trong quý 1 và con số này có thể sẽ còn tăng lên trong quý 2 khi mà dịch bệnh đã diễn biến phức tạp hơn.

Nguyễn Văn Toàn (sinh viên năm ba, trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội) đã mất việc làm thêm trong quý 2. Toàn phải kết thúc công việc gia sư của mình ngay cả khi học sinh của cậu sắp trải qua kỳ thi cuối kỳ 2. Toàn chia sẻ vì sợ con mình tiếp xúc với nhiều người nên phụ huynh đành phải cắt hoặc hoãn hợp đồng gia sư. Tuy tiếc nuối nhưng Toàn vẫn phải chấp nhận kết thúc công việc để đảm bảo an toàn cho bản thân và học trò.

Cần chính sách khai thác lao động tiềm năng trong mùa dịch năm nay
Nên có chính sách khai thác lao động tiềm năng trong mùa dịch năm nay

Theo Tổng Cục thống kê, tỷ lệ thanh niên không có việc làm và không tham gia học tập hoặc đào tạo trong quý 1/2021 là gần 2 triệu thanh niên, chiếm khoảng16,3%. Tỷ lệ này đã tăng 0,9%, tương đương với 51.600 người so với cùng kỳ năm trước. Con số này cho thấy dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội tìm kiếm việc làm cũng như học tập của thanh niên. Báo cáo về thị trường lao động của Tổng Cục thống kê cũng chỉ ra rằng hiện vẫn còn một bộ phận không nhỏ lực lượng lao động tiềm năng chưa được khai thác, đặc biệt là nhóm lao động trẻ.

Để đọc thêm nhiều thông tin mới nhất về giới trẻ, bạn có thể truy cập vào trang web xyzden.com của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *