Những điều bạn không cần xấu hổ khi so sánh bản thân với người khác

Xấu hổ là một trong những cảm xúc tiêu cực và tàn phá nhất của con người. Chúng ta xấu hổ khi cảm thấy bản thân thật tồi tệ nếu như so sánh với tiêu chuẩn mà mình đã đặt ra cũng như tiêu chuẩn của mọi người trong xã hội.

Sự xấu hổ nó cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề lâu dài về thể chất và tinh thần, chẳng hạn như đau khổ, trầm cảm, tự ti và đánh giá thấp bản thân. Đôi khi chúng ta tự trách mình không hoàn hảo và cảm thấy thua kém bạn bè. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta không giống với người khác thì là thua kém họ, và thiệt thòi.

Những điều bạn không nên xấu hổ về bản thân

Nghề nghiệp “tầm thường” so với bạn bè

Một công việc bị coi là tầm thường và được trả lương thấp. Khiến bạn xấu hổ khi giới thiệu với những người xung quanh. Sự tự ti còn lớn hơn nếu bạn chứng kiến những người cùng trang lứa đang thăng tiến nhanh.

Nhưng nếu bạn thấy vui vẻ vì được làm công việc đó, thì nên tự hào. Không có công việc nào là tầm thường; và càng không dễ kiếm được một nghề giúp bạn hứng thú lại còn mang lại thu nhập. Chắc gì những người có thu nhập tốt đã hài lòng với công việc của họ. Khi mỗi ngày trôi qua đều áp lực.

Nghề nghiệp "tầm thường"
Không nên xấu hổ vì nghề nghiệp “tầm thường”

Khi bị khuyết tật hoặc thiếu khả năng nào đó

Bạn có thể thấy mình bị coi thường do khuyết tật hoặc thiếu khả năng trong lĩnh vực nào đó, nhưng đừng vì vậy mà xấu hổ. Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Nếu bạn không giỏi trong lĩnh vực nào đó, không có nghĩa bạn là kẻ thất bại. Nên hiểu rằng thiếu khả năng hoặc khuyết tật có nghĩa điểm mạnh của bạn nằm ở chỗ khác. Quan trọng là cách bạn khám phá và tận dụng điểm mạnh đó.

Người bạn đời

Có người đánh giá bạn bè hoặc bạn đời không xứng với bạn. Nhưng nếu họ đối xử tốt với bạn thì những đánh giá đó là vô nghĩa. Bạn nên vui mừng và tự hào vì có người trên thế giới quan tâm đến mình.

Xuất thân hoặc quê quán của bạn

Nếu xấu hổ về quá khứ, chưa chắc bạn có thể trân trọng hiện tại và hướng tới tương lai. Chấp nhận quá khứ đã định hình bạn là một trong những cách để bắt đầu yêu thương bản thân. Nếu bạn đến từ một nơi tồi tệ, hãy nhớ đến nó như một lời nhắc nhở: Bạn đang sống tốt hơn hoặc bạn có thể sống tốt hơn.

Hôn nhân

Bạn thấy vui khi độc thân hoặc thấy ly hôn là phù hợp, đừng xấu hổ chỉ vì không ai ủng hộ quyết định đó. Được yêu hoặc được kết hôn có thể rất hạnh phúc. Nhưng nếu chỉ vì sợ người khác đánh giá về sự độc thân mà vội vàng lao vào một mối quan hệ, bạn chỉ khiến cả hai rơi vào bi kịch.

Là người khác biệt

Chẳng ích gì nếu bạn dằn vặt và tội lỗi khi là người khác biệt. Thay vì cố gắng hòa nhập, trở thành một phần của đám đông, hãy biến sự khác biệt của mình thành thế mạnh và tận dụng nó hiệu quả.

Ngoại hình

Lợi thế ngoại hình có thể được ưu tiên trên các phương tiện truyền thông, nhưng đó không phải là lý do chính đáng để tự xấu hổ vì cơ thể của mình. Sức khỏe quan trọng hơn vẻ ngoài.

Nếu bạn bị quá gầy hay quá béo, đừng xấu hổ. Hãy nhìn vào gương nói rằng: Mình ổn. Để được người khác yêu thương, trân trọng, trước hết, bạn phải biết yêu thương mình – cả tâm hồn lẫn vẻ ngoài.

Vẻ bề ngoài
Đừng xấu hổ vì vẻ bề ngoài

Cách ăn mặc trang phục

Xã hội thường có những quan niệm nhất định về cách ăn mặc, nhưng không cần phải kết bạn với người khiến bạn xấu hổ vì cách ăn mặc của mình. Nên vui và tự hào khi mặc những trang phục giúp bạn thoải mái, dễ chịu. Quần áo của bạn do bạn quyết định, vì vậy, hãy mặc chúng một cách tự tin.

Cách vượt qua cảm giác xấu hổ

Một số người có thói quen so sánh hay tự cảm thấy xấu hổ với những người khác. Họ nói với mọi người rằng họ ngu si, đần độn, ngớ ngẩn và khờ dại, thậm chí là tuyệt vọng và không cảm thấy hài lòng với chính mình. Chúng ta ai cũng từng mắc phải sai lầm hay gặp thất bại. Nếu bạn tiếp tục xấu hổ hoặc so sánh mình với người khác, bạn sẽ mất đi cái “tôi” của chính mình và vô tình tạo ra khoảng cách với người khác.

Khi ai đó cố gắng khiến bạn cảm thấy xấu hổ, hãy đáp trả họ một cách nhanh chóng và chắc chắn. Cách mà bạn phản ứng cho thấy sự tự tin và họ phải xem xét sự phê bình của họ về bạn. Họ có thể tự kiểm điểm bản thân nếu họ sai hoặc thậm chí cảm thấy xấu hổ!

Hy vọng bài viết này đã cung cấp thông tin hữu ích đến cho bạn. Để đọc thêm thông tin đời sống giới trẻ khác, hãy truy cập vào trang web chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *