Tuổi 30 lo lắng, sốt ruột vì vẫn chưa mua được nhà hay chung cư

Nhìn bạn bè lần lượt mua nhà, mua căn hộ dù trả góp còn mình thì vẫn ở trọ, tôi thực sự rất hụt hẫng. Tôi nhìn thấy một bảng tiết kiệm được chia sẻ trên mạng bắt đầu từ năm 19 tuổi, và trong quá trình từ 19-35 tuổi, phải để dành tiền mỗi tháng mới có thể mua được nhà. Điều này chứng tỏ ngôi nhà luôn chiếm được sự quan tâm của nhiều người. Đối với họ, có một ngôi nhà là điều quan trọng nhất. Chim có tổ, rắn có hang, nhưng con người không dễ như chim, rắn có mái che mưa nắng dễ dàng.

Ngôi nhà chỉ dễ dàng có được với người xưa mà thôi

Chỉ mấy thế hệ gần đây thôi, ông bà, cha mẹ của ta ở quê muốn có nhà thật là dễ dàng. Đến tuổi dựng vợ gả chồng, thì được cha mẹ cho miếng đất để làm nhà. Ban đầu là nhà lá vách lá. không cần tiện nghi nhiều, chủ yếu là có chỗ để chui ra chui vào. Sau này đi làm có tiền thì nâng nền, chuyển từ nhà lớp lá qua nhà lợp tôn. Vài năm sau nữa có tiền thì xây nhà gạch cho vững chãi rồi để đó. Vài năm sau nữa có tiền tiếp thì tô trát, sơn sửa. Vật dụng trong nhà thì xóm làng cho bộ chén, bộ ấm, nồi niêu…

Ngôi nhà chỉ dễ dàng có được với người xưa mà thôi
Có được ngôi nhà chỉ dễ dàng có được với người xưa

Giấc mơ an cư tuổi 30

Nhưng với đời sống giới trẻ ngày nay thì việc có một ngôi nhà không dễ dàng như vậy. Cuộc sống hiện đại đem lại nhiều tiện ích. Song nó cũng mang đến chướng ngại; khi cơ hội có nhà bị thu hẹp với rất nhiều người trẻ.

Nhìn giá nhà, giá đất ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương… Tăng phi mã mà tôi chóng cả mặt. Chỉ 5 năm trước miếng đất xa tít ngoại thành còn đầy um cỏ. Và từng đàn bò thong thả ăn thì nay đã hóa ra dự án chung cư. Tốc độ đô thị hóa quá nhanh ở khu vực Sài Gòn; khiến mua nhà là dường như là điều không tưởng.

Ba mươi tuổi mà chưa có nhà, quả thật rất sốt ruột và lo lắng. Nhìn nhiều bạn bè đã mua được căn hộ chung cư. Dù trả góp 10 năm, 20 năm nhưng mình còn ở trọ thì quả thật ai mà chẳng nôn nao trong lòng cho được. Đến đây, có một vấn đề được đặt ra: Những người trẻ đô thị ngày nay chưa mua được nhà. Tương lai có nguy cơ trở thành lớp người già ở trọ và lạc nhịp giữa thành thị.

Thu nhập 30 triệu – bao giờ đủ tiền mua nhà?

Mua nhà ở thành phố là ước mơ và động lực phấn đấu của nhiều người. Một số độc giả chia sẻ cơ hội mua nhà cho người lao động là rất khó. Sự thật là câu chuyện mua nhà càng ngày chỉ dành cho giới nhà giàu. Hay có điều kiện, giới kinh doanh bất động sản giao dịch với nhau mà thôi. Dân làm công ăn lương muốn có một chỗ ở thì phải có sẵn vốn ít nhất là 40-50% giá trị căn hộ và mỗi tháng để dư ra được ít nhất 15-20 triệu đồng thì chuyện mua được một chỗ ở mới khả thi. Còn ngoài ra mua vé số và hy vọng là điều tất yếu rồi, chứ khó còn cách nào khác.

Thu nhập 30 triệu - bao giờ đủ tiền mua nhà?
Ngôi nhà là ước mơ của nhiều người

Thật sự mua nhà ở thành phố là ước mơ của biết bao nhiêu người, khi con người ta không làm gì được thì chỉ có ước mơ là trúng số. Nếu cứ trông vào mức lương hiện tại thì làm sao mua được nhà dù là nhà ở xã hội giá từ 1- 1.5 tỷ đồng? Những người có nhà thì càng thêm giàu vì họ đầu tư như tác giả nói, còn những chưa có nhà thì càng chật vật thêm cuộc sống khi ở nhà thuê.

Hướng đến giải quyết vấn đề

Đây là một vấn đề phải được cơ quan chức năng quan tâm, hỗ trợ. Biết rằng chuyện nhà cửa là chuyện cá nhân. Nhưng chi phí thành thị quá đắt đỏ, tiền lương thì tăng chậm chạp, phải tích lũy trong nhiều năm mới có tiền góp 1/2 căn hộ. Nếu rơi vào bệnh tật, giúp đỡ cha mẹ thì coi như xác định ở trọ mãi.

Nguyên nhân chính khiến nhiều người ngại kết hôn hoặc sinh con là thế. Gia đình là tế bào của xã hội, nếu nhiều gia đình trẻ còn ở những dãy nhà trọ chật hẹp thì chắc chắn tế bào đó không thể khỏe mạnh.

Để giải quyết tình hình này, tôi rất mong cơ quan chức năng sớm có hướng quy hoạch, xây nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ và hỗ trợ những gói vay với lãi suất thấp để nhiều người mua được nhà hơn. Đây không chỉ giải quyết chỗ ở cho hiện tại mà là hướng nâng đỡ cho tương lai. Bởi một khi họ đã bám trụ ở thành một thời gian dài thì không thể về quê sống tốt khi tuổi đã bước sang hàng 40, 50.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *