Bật mí những bài thuốc hay giúp trị bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một bệnh thuộc chứng tiêu khát trong y học cổ truyền. Tiêu khát là tình trạng đốt tân dịch bên trong cơ thể theo đường tiểu, sốt, vã mồ hôi… biểu hiện ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều, nước tiểu có đường khiến người gầy nhanh…

Đông y điều trị bệnh tiểu đường trên cơ sở “tam tiêu” – thượng tiêu, trung tiêu, hạ tiêu đại diện cho 3 bộ phận cơ thể. Phần trên gồm tâm và phế. Phần giữa bao gồm lá lách và dạ dày. Phần dưới bao gồm gan, thận, ruột non, ruột già và bàng quang.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh đái tháo đường (hay còn gọi là bệnh tiểu đường) là một tình trạng bệnh lý rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Nguyên nhân thường là do nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định ( có thể thiếu thậm chí thừa). Nếu bị đái tháo đường mà bạn kiểm soát được lượng đường trong máu và thường xuyên theo dõi tốt thì chắc chắn lượng đường nằm trong mức an toàn gần như người bình thường.

Bệnh đái tháo đường
Bệnh đái tháo đường (hay còn gọi là bệnh tiểu đường)

Dựa vào đặc điểm và diễn biến của bệnh chia ra có các loại đái tháo đường: Đái tháo đường typ1, đái tháo đường typ2, đái tháo đường thứ phát và đái tháo đường thai kỳ.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

Hầu hết các triệu chứng ban đầu của bệnh đái tháo đường là mức glucose trong máu cao hơn bình thường. Các dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường có thể từ rất nhẹ thậm chí không có triệu chứng gì. Một số người không phát hiện ra họ bị bệnh nặng hoặc có nhiều biến chứng thì mới phát hiện ra.

Một số bài thuốc hay

Bài 1: Tiểu đường thiên về thượng tiêu

Biểu hiện: Tân dịch hao tổn, kèm theo các triệu chứng: Khát, uống nhiều, miệng khô, lưỡi ráo, tiểu tiện nhiều lần. Mạch sác.

Phương pháp điều trị: Dưỡng âm nhuận phế

Bài thuốc- Thiên hoa phấn thang: Thiên hoa phấn 36g, sinh địa 24g, mạch môn 24g, cam thảo 8g, ngũ vị tử 8g, đạo mễ 16g.

Cách dùng: Mạch môn bỏ lõi, các vị trên (trừ đạo mễ) sắc với 1500ml nước; còn 600ml, cho đạo mễ vào đun vừa chín, lọc bỏ bã. Chia đều 7 phần, ngày uống 5 lần, tối uống 2 lần.

Bài 2: Tiểu đường thiên về trung tiêu

Biểu hiện: Trường vị hỏa uất táo thực, kèm theo các triệu chứng : Ăn nhiều, chóng đói, cồn ruột, gày sút nhanh

Phương pháp điều trị: Dưỡng vị sinh tân

Huyền sâm
Vị thuốc Huyền sâm

Bài thuốc-Tăng dịch thang: Huyền sâm 32g, sinh địa 32g; mạch môn 32g, thiên hoa phấn 32g, hoàng liên 10g.

Cách dùng: Mạch môn bỏ lõi, các vị trên sắc với 1800ml nước, lọc bỏ bã , lấy 300ml. Chia đều 7 phần, ngày uống 5 lần, tối uống 2 lần.

>>> Đọc thêm các bài thuốc khác tại chuyên mục Bài thuốc dân gian

Bài 3: Tiểu đường thiên về hạ tiêu

Biểu hiện: Thận âm bất túc, hoặc quá hư nên có các triệu chứng chính: tiểu nhiều, cả số lượng nước tiểu và số lần; mệt mỏi, đau lưng, mỏi khớp.

Phương pháp điều trị: Bổ thận sinh tân

Bài thuốc – Lục vị đại hoàng thang gia thạch hộc thiên hoa phấn: Sơn thù 16g, đan bì 12g; trạch tả 12g, hoài sơn 16g, thục địa 32g, thạch hộc 12g, thiên hoa phấn 12g, bạch linh 12g.

Cách dùng: Các vị trên sắc với 1800ml nước, lọc bỏ bã , lấy 400ml. Chia đều 7 phần, ngày uống 5 lần, tối uống 2 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *