Bệnh thiếu máu và những bài thuốc điều trị

Thiếu máu hay thiếu sắt là một trong những trường hợp thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất. Đây là kết quả khi cơ thể không có đủ chất sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Làm thế nào để bạn biết rằng bạn có nguy cơ bị thiếu máu?

Hầu hết những tế bào máu bao gồm cả hồng cầu được sản xuất thường xuyên trong tủy xương. Để sản xuất ra hemoglobin và tế bào hồng cầu, cơ thể cần sắt, vitamin B12, folate và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm bạn ăn. Do đó, nếu cơ thể có số lượng hồng cầu quá thấp không thể đáp ứng được nhu cầu vận chuyển oxy đến những mô của cơ thể thì cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu máu.

Nguyên nhân

Nguyên nhân là do sự rối loạn hoạt động của các tạng tâm, tỳ, thận ảnh hưởng đến khí huyết của cơ thể mà sinh bệnh. Triệu chứng chủ yếu của thiếu máu là khí huyết hư tâm mạch yếu.

Theo Y học hiện đại, thiếu máu là một triệu chứng thường gặp trong nhiều bệnh. Có nhiều nguyên nhân như thiếu máu cấp tính do chấn thương, do phẫu thuật, băng huyết sau đẻ…

Thiếu máu
Thiếu máu là một triệu chứng thường gặp trong nhiều bệnh

Ngoài ra, thiếu máu mạn tính do tủy xương hoạt động kém. Cơ thể bị thiếu hụt các thành phần để sản sinh ra hồng cầu và huyết sắc tố như sắt, vitamin B12, acid folic… do rối loạn cơ quan tạo máu.

Người bệnh có biểu hiện mạch kết hoặc mạch đại, tim đập nhanh khó thở, lưỡi bóng ít rêu hoặc chứng hư lao phế nuy với biểu hiện khó thở, ho, người gầy yếu, ra mồ hôi,  kèm theo người bệnh mất ngủ, họng khô, đại tiện táo, mạch sác nhược. Đông y có nhiều cổ phương trị thiếu máu (huyết hư).

Bài 1: “Phục mạch thang” trị thiếu máu

Thành phần bài thuốc gia giảm: Chích cam thảo 16g, a giao 12g, mạch môn 12g, quế chi 12g, sinh khương 12g, đại táo 8 quả, nhân sâm 12g, thục địa 20g.

Cách dùng: Sắc nước uống. Theo sách cổ, cho thêm 1/2 rượu để sắc.

mạch môn
Vị thuốc mạch môn

Tác dụng: Ích khí bổ huyết, tư âm phục mạch. Chữa thiếu máu khí huyết hư, biểu hiện mạch kết hoặc mạch đại, tim đập mạnh khó thở, lưỡi bóng ít rêu. Hoặc chứng hư lao phế nuy có triệu chứng khó thở, ho, cơ thể gầy yếu, ra mồ hôi. Kèm theo mất ngủ, họng khô, đại tiện táo, mạch sác nhược.

Bài thuốc còn được dùng chữa các chứng thấp tim, hẹp van tim, nhịp tim không đều, ngoại tâm thu, khó thở do suy tim.

Dẫn giải phương thuốc: Chích thảo tính ngọt ôn, ích khí bổ trung, sinh khí huyết để hồi phục huyết mạch là chủ dược. Đảng sâm, đại táo bổ khí ích vị kiện tỳ để sinh khí huyết. Sinh địa, a giao, mạch môn, ma nhân bổ tâm huyết, dưỡng tâm âm để dưỡng đầy huyết mạch. Quế chi và chích thảo bổ tâm dương. Sinh khương thông huyết mạch. Rượu tăng tác dụng thông mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *