Nguyên nhân và những bài thuốc giúp hỗ trợ trị bệnh ù tai

Chứng ù tai là khi người bệnh luôn nghe thấy trong tai có những âm thanh như: Tiếng gió rít liên tục, tiếng ve kêu, huýt gió, tiếng nước chảy… Điều này khiến người bệnh khó có thể nghe được những âm thanh khác đến từ môi trường bên ngoài. Ù tai rất phổ biến ở người cao tuổi khiến người bệnh tự ti, ngại giao tiếp. Để điều trị cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, kể cả Đông y. Theo y học cổ truyền, nguyên nhân gây ù tai, điếc tai chủ yếu là do thận âm hư, thận dương hư, không điều hòa hoặc do hỏa vượng bốc lên gây ù tai, điếc tai.

Nguyên nhân gây ù tai

Ù tai thường xảy ra ở các đối tượng ngoài 50 tuổi
Ù tai thường xảy ra ở các đối tượng ngoài 50 tuổi

Hiện nay, ù tai đang ảnh hưởng đến 50 triệu người Mỹ. Ù tai thường xảy ra ở các đối tượng ngoài 50 tuổi, nhưng trẻ em và thanh thiếu niên cũng có thể gặp phải chứng bệnh này. Nguyên nhân ù tai phổ biến là do tổn thương ốc tai hoặc tai trong khi tiếp xúc với tiếng ồn quá mức hoặc tiếng ồn lớn trong một thời gian dài, chấn thương đầu và cổ, nhiễm trùng tai,… Đôi khi, ù tai có thể là biểu hiện của một căn bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng nào đó.

Phương pháp chẩn đoán ù tai

Để xác định tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào có thể gây nên chứng ù tai, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát cho bạn và kiểm tra thính giác cẩn thận. Đôi khi, ù tai có thể là tác dụng phụ của một loại thuốc nào đó mà bạn đang sử dụng. Do đó, hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng.

Nếu chưa tìm ra nguyên nhân, bác sĩ sẽ đề nghị bạn gặp một chuyên viên về thính học để kiểm tra thính lực và thần kinh. Bạn có thể được làm thính lực đồ, chụp MRI hay CT nhằm phát hiện các dấu hiệu bất thường liên quan đến chứng ù tai, ve kêu trong tai.

Một số bài thuốc hỗ trợ trị ù tai điếc tai

Bài 1: Ù tai do thận âm hư

Hay gặp ở người gặp người có tuổi. Bệnh phát từ từ, người gầy nóng trong, khi mệt mỏi bệnh tăng.

Bài thuốc “Kỷ cúc địa hoàng hoàn gia vị”: Thục địa 20g, hoài sơn 18g, đơn bì 16g, sơn thù 14g, phục linh 10g, trạch tả 8g, câu kỷ 12g, cúc hoa 12g, cát căn 20g. Sắc uống ngày một thang..

Tác dụng: Tư thận dưỡng can. Trị ù tai váng đầu hoa mắt chóng mặt do thận âm hư.

Bài 2: Ù tai do thận dương hư

Người bệnh có biểu hiện ù tai giảm thính lực kèm đau lưng mỏi gối, mệt mỏi, chân không ấm.

Bài thuốc “Thận khí hoàn”: tTục địa 20g, sơn dược 18g, đơn bì 16g, sơn thù 14g, phục linh 10g, trạch tả 8g, quế chi 12g, phụ tử 6g, thỏ ty tử 12g, tỏa dương 12g, đỗ trọng 14g, ngưu tất 12g. Sắc uống ngày 1 thang, hoặc làm hoàn uống.

Tác dụng: Ôn bổ thận dương.Trị ù tai, nặng tai, đau lưng mỏi gối, tiểu không tự chủ do thận dương hư.

Bài 3: Ù tai điếc tai do can đởm hỏa

Bệnh phát nhanh. Người bệnh đột nhiên bị ù tai, khi tức giận bệnh tăng.

Sài hồ
Vị thuốc Sài hồ

Bài thuốc “Sài hồ thanh can thang gia vị”: Sài hồ 12g, sinh địa 20g, xích thược 14g, ngưu bàng tử 10g, đương quy 12g, liên kiều 8g, xuyên khung 10g, hoàng cầm 8g, chi tử 10g, thiên hoa phấn 8g, phòng phong 8g, cam thảo 4g. cát căn 20g. Sắc uống trong ngày:

Tác dụng: Dưỡng huyết thanh hỏa, sơ can tán kết, sinh tân, tán nhiệt. Trị ù tai điếc tai do can đởm hỏa thượng xung.

Bài 4: Ù tai điếc tai do do can đởm thực hỏa

Người bệnh có biểu hiện ù tai, điếc tai đột ngột, người nóng nhiệt; miệng đắng, mặt đỏ, tăng huyết áp.

Bài thuốc “Long đởm tả can thang”: Long đởm thảo 10g, hoàng cầm 10g; mộc thông 12g, xa tiền tử 10g, đương quy 14g, sinh địa 20g, sài hồ 8g, cam thảo 4g, trạch tả 10g, chi tử 8g.

Tác dụng: Thanh can đởm kinh thấp nhiệt, bổ huyết, tiêu viêm. Trị ù tai, viêm tai, điếc tai do can hoả vượng.

Lưu ý:

Nếu bệnh nặng, bệnh cấp, điếc đột ngột cần phải đi khám điều trị chuyên khoa kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *