Cha mẹ phải làm thế nào để bảo vệ con trên môi trường Internet?

Trong xã hội hiện đại, internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ người lớn, trẻ con cũng cần internet để học tập cũng như giải trí. Cha mẹ nên dành thời gian trao đổi, rèn luyện kỹ năng sống cho con, hướng dẫn, định hướng và hoạch định cuộc đời dựa trên sở trường, sở thích và tiềm năng của con. Tập cho con khả năng tự đánh giá từng hoạt động trong kế hoạch để đảm bảo những gì trẻ đang làm phù hợp với mục tiêu dài hạn của kế hoạch cuộc đời.

Chủ động giúp con phân biệt thông tin tốt và độc hại

Cha mẹ cần dạy trẻ cách phân biệt những thông tin nào là an toàn và thông tin nào là nguy hiểm từ Internet. Cha mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh để giám sát tất cả mọi thứ con mình làm. Nhưng chúng ta có thể dạy chúng cách tự bảo vệ mình khỏi những thứ độc hại, nguy hiểm trên mạng. Hãy dạy con “khôn” hơn, chủ động hơn trên mạng ảo.

Giới hạn thời gian sử dụng internet

Cha mẹ cần kiểm soát thời lượng sử dụng internet. Thiết lập những khu vực không có công nghệ trong nhà. Hoặc giờ không sử dụng các thiết bị điện thoại, kể cả bố và mẹ. Cần phải làm gương cho con trẻ.

Giới hạn thời gian sử dụng internet
Cha mẹ cần kiểm soát thời lượng sử dụng internet

Kiểm soát nội dung truy cập

Luôn để mắt theo dõi trẻ và tốt nhất là dạy trẻ cách truy cập một số trang website nhất định. Nhằm để tránh các nội dung không phù hợp. Xây dựng quy ước với trẻ trước khi sử dụng.  Nhắc nhở trẻ về những nguy cơ có thể gặp để tăng cường cảnh giác.

Dạy con không cung cấp thông tin cá nhân

Cho trẻ thấy thông tin cá nhân là của riêng mình, mang tính chất riêng tư. Trẻ cần phải biết quy tắc không cho biết thông tin cá nhân. Không gặp gỡ người lạ trên mạng xã hội, không dùng chung password.

Trở thành bạn của con trên trang mạng xã hội

Việc kết bạn cùng con trên Facebook cũng giúp cha mẹ hiểu nhanh tâm tư của con hơn. Cha mẹ không nên phán xét nhắc nhở con trên mạng xã hội, chỉ đơn giản là một người bạn của con trên đó. Bởi nếu cha mẹ phán xét, con sẽ block cha mẹ luôn. Hay thay đổi nick để mẹ không theo dõi. Cha mẹ làm bạn với con từ bé. Con sẽ chia sẻ với cha mẹ mà không cần phải lên Facebook than thở.

>>> Xem thêm bài viết tại: Đời sống gia đình

Làm gương cho con

Sẽ không thể có mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái khi những giao tiếp, tương tác truyền thống như trò chuyện, chia sẻ, cùng nhau tham gia các hoạt động vui chơi bị xem nhẹ. Đồng thời, mỗi bậc phụ huynh phải tự cập nhật kiến thức, công nghệ. Cùng đồng hành với con trên không gian mạng. Trong mọi biện pháp thì việc trao đổi, kết nối giữa cha mẹ và con cái luôn có hiệu quả.

Làm gương cho con
Phụ huynh nên cùng đồng hành với con trên không gian mạng

Dạy con trách nhiệm với hành động của mình

Dù là môi trường thực tế hay môi trường mạng, cha mẹ hãy dạy con tự chịu trách nhiệm với hành động của mình. Cha mẹ nên trao đổi để con suy nghĩ, tự đặt ra những câu hỏi trước khi chia sẻ bất kỳ nội dùng gì. Những câu hỏi có thể là: Nội dung này có thể bị hiểu nhầm hay gây hại cho ai không? Nội dung đó có xúc phạm hay bắt nạt người khác không? Nếu có người chia sẻ nội dung đó cho người khác nữa con có buồn không?

Dạy con cách kiểm soát nội dung trên mạng xã hội

Chính các bậc cha mẹ nên biết cách bảo vệ quyền riêng tư của mình trên môi trường trực tuyến như sử dụng mật khẩu mạnh, bảo mật hai lớp cho tài khoản… và hướng dẫn cho con. Cha mẹ nên giải thích cho con hiểu những gì con chia sẻ, like, comment trên mạng xã hội chính là con người thứ hai của con. Vì vậy, khi đang giận dữ, thất vọng hoặc bị kích động thì con không nên chia sẻ lên mạng xã hội. Thay vào đó hãy chia sẻ với gia đình, bạn bè hoặc người xung để được giúp đỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *