Cha mẹ yên tâm để con tự học chỉ bằng những bước đơn giản này

Con cái không thể tự giác trong học tập là vấn đề khiến các bậc phụ huynh rất đau đầu. Bên cạnh đó, trẻ có khả năng tự học sẽ không chỉ giúp kích thích khả năng tư duy, sáng tạo, tự lập mà còn giúp bố mẹ có thể thoải mái, yên tâm hơn. Vậy làm cách nào để con có thể chủ động mà không nước mắt ngắn nước mắt dài mỗi khi tới giờ học? Dưới đây là một số phương pháp ba mẹ có thể áp dụng để rèn luyện cho con trẻ khả năng tự học mà chúng tôi đã tổng hợp.

Luôn tin vào khả năng của con

Đừng mặc định: Con không có tố chất. Thay vào đó hãy giúp con tin tưởng vào bản thân. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi như: Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu ta thử làm theo cách khác? Con có thể tìm sự giúp đỡ ở đâu để giải quyết được điều này. Con có thể đi đâu để hiểu thêm về điều đó?

Khuyến khích con nỗ lực

Hãy cho con thấy rằng, thành công chính là việc con đã học được một cái gì đó mới chứ không phải là học với kết quả cao. Nhưng cũng đừng liên tục nói: “Giỏi quá!”, “Con làm tốt quá!”, “Tuyệt vời!” ngay cả khi bạn có ý định tốt vì điều đó có thể phản tác dụng. Đứa trẻ cần động lực bên trong chứ không phải khen ngợi bên ngoài. Thay vào đó hãy thử quan sát hoặc tham gia vào công việc con làm: “Mẹ thấy con sử dụng rất nhiều màu đỏ trong bức vẽ, con có thể cho mẹ biết vì sao không? Con đã tạo ra điều gì thế?”…

Khuyến khích con nỗ lực
Đừng liên tục nói: “Giỏi quá!”, “Con làm tốt quá!”, “Tuyệt vời!” ngay cả khi bạn có ý định tốt vì điều đó có thể phản tác dụng.

Kết hợp chơi và học

Ví dụ nếu một em bé thích xây dựng, hãy giúp con mở rộng sự quan tâm bằng giới thiệu khái niệm kĩ thuật và kiến trúc. Nếu một em bé thích nặn đất sét, hãy giúp em tìm hiểu các cấu trúc mà động vật xây dựng trong tự nhiên như tổ chim én hoặc tổ ong.

Hãy để việc chơi (theo thời gian biểu) của con không bị gián đoạn. Bạn cũng đừng ngắt lời con, đừng liên tục hỏi trong quá trình con chơi. Bạn nhớ nhé, chơi là công việc của trẻ, hãy để con “làm việc” mà không bị cắt ngang.

Tạo môi trường học tập lành mạnh

Bạn có thể để bút vẽ bút chì màu, giấy ở cửa sổ, trên bàn ăn… để con sẽ viết, vẽ khi có cảm hứng. Hãy thu hút con vào những cuộc trò chuyện theo chủ đề. Có thể nghĩ ra chủ đề hấp dẫn với trẻ và đặt câu hỏi, lắng nghe câu trả lời (mà bạn không có sẵn). Những điều sau là quan trọng nhất trong việc rèn con tự học.

Rèn luyện hả năng tập trung chú ý

Tạo cho con thói quen làm đủ bài tập. Đừng phàn nàn nếu cô giao bài tập. Những môn học như tiếng Anh chẳng hạn, nếu chỉ học theo thời lượng trên lớp thì dễ dẫn đến tình trạng “đánh trống bỏ dùi”. Trẻ cần luyện thêm các kĩ năng ở nhà. Để thực hiện được những điều trên, bố mẹ hãy nhớ: Kỉ luật và linh hoạt. Kỉ luật có nghĩa tuân thủ nghiêm quy định về giờ giấc. Bố mẹ làm gương không dùng thiết bị điện tử trong giờ con học. Còn linh hoạt là hãy học bằng cách con thích.

Rèn luyện hả năng tập trung chú ý
Hãy tạo cho con thói quen làm đủ bài tập.

Giúp con kiểm tra lại kiến thức

Trẻ không cần học nhiều nhưng cần tập trung khi học. Có thể tập trung học trong 30 phút thay vì ngồi 1-2 tiếng mà không hiệu quả. Khi học ở nhà hay trên lớp tập trung tiếp thu kiến thức. Sau đó tự kiểm tra lại kiến thức bằng cách ghi ra giấy hoặc đọc nhẩm lại. Ngoài ra có thể nhờ cha mẹ hoặc bạn bè kiểm tra vấn đáp lại kiến thức.

Để con học thoải mái

Cha mẹ nên để con thoải mái tư tưởng trong việc học, tránh áp lực quá nhiều khiến con chán ghét việc học hoặc chỉ học đối phó. Thay vì quát mắng, la hét, cha mẹ hãy giúp con biến những giờ học thành khoảnh khắc quý báu bên con bằng việc học mà chơi, chơi mà học. Thay vì giảng lý thuyết suông cha mẹ có thể thay bằng hình ảnh, video, cuộc thi, trò chơi để trẻ dễ tiếp cận kiến thức thực tế.

Kiểm tra bài vở của con bất chợt

Nếu bạn đi làm và ngày nào cũng bị sếp kiểm tra, giám sát công việc, chỉ chờ bạn có sai sót là chỉnh đốn và đánh giá thì bạn sẽ cảm thấy thế nào. Khi đó bạn có thực sự muốn làm việc không mà chỉ làm đối phó? Thì cảm giác của con cũng vậy. Đặc biệt là những môn con đang hơi yếu. Việc thấu hiểu, động viên con rất quan trọng để con ổn định tâm lý để học hành được hiệu quả. Ngoài ra việc kiểm tra bất chợt mà không phải là hàng ngày sẽ giúp con rèn tính tự giác học và làm bài tập thường xuyên mà không chỉ chờ bố mẹ kiểm tra rồi thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *