Khi con đã lớn, cha mẹ tuyệt đối không được làm những hành động này

Tuổi dậy thì là giai đoạn rất nhạy cảm đối với cả con trẻ và cha mẹ. Đây là độ tuổi mà tâm lý của con sẽ rất phức tạp. Đây cũng là độ tuổi mà các bậc cha mẹ dễ áp dụng những cách dạy con sai lầm. Việc trang bị kiến thức đầy đủ sẽ giúp cha mẹ vượt qua giai đoạn này cùng con với ít khủng hoảng hơn.

Khi con bước vào tuổi mới lớn, con cần bố mẹ ở bên, đồng hành cùng con. Cha mẹ cần cẩn trọng với mọi lời nói và hành động của mình trong cách cư xử với con cái ở giai đoạn này. Hãy cùng xyzden.com khám phá cách dạy con tuổi dậy thì và những sai lầm cha mẹ nên tránh trong giai đoạn này nhé.

Không nặng lời với những thay đổi về ngoại hình và cảm xúc

Tuổi vị thành niên là độ tuổi xảy ra nhiều biến đổi hooc-môn nhất. Đây cũng là độ tuổi chứng kiến nhiều thay đổi về cả ngoại hình lẫn tâm lý nhất trong cuộc đời con người. Và xu hướng dậy thì sớm đang ngày càng gia tăng. Vì vậy, ba mẹ nên chấp nhận và thấu hiểu cho những biến đổi cảm xúc bất chợt của con. Kể cả khi con “mít ướt” hay quá dễ xúc động và nhạy cảm.

Không nên trêu chọc trẻ vì những điều đó. Bởi trẻ có thể cảm thấy tổn thương. Tuyệt đối tránh trách móc hay phạt con trước mặt bạn của con. Điều đó sẽ khiến trẻ trở nên xa cách với cha mẹ. Hoặc không muốn nói chuyện với cha mẹ nữa. Hãy hỏi con một cách nhẹ nhàng. Tôn trọng những khó khăn mà con đang gặp phải. Không mỉa mai hay nổi giận với con. Con có thể nhận ra sự coi thường của ba mẹ từ những chi tiết rất nhỏ. Như cái nhếch môi hay cau mày.

Không nặng lời với những thay đổi về ngoại hình và cảm xúc
Ba mẹ nên chấp nhận và thấu hiểu cho những biến đổi cảm xúc bất chợt của con.

Tránh tiếp xúc quá gần gũi với cơ thể con

Có một sự thật cha mẹ phải chấp nhận là con cái đã đến lúc lớn. Con không còn bé bỏng như xưa về cả tâm hồn và thể chất để cha mẹ thoải mái ôm ấp, hôn, vuốt ve. Lúc này cha mẹ cần nhất phải tạo khoảng cách với con. Nhất là giữa mẹ và con trai hay cha và con gái. Khoảng cách đó giúp các con biết giữ gìn thân thể. Tránh sự va chạm với người bạn khác giới bởi ba mẹ chính là những người bạn khác giới đầu tiên của con.

Tuyệt đối không la mắng con trước mặt người khác

Nhiều bố mẹ cho rằng chửi mắng con trước mặt người khác cũng là hình thức giáo dục con. Họ tưởng rằng điều đó sẽ giúp con nhận ra khuyết điểm. Và từ đó có ý chí mạnh mẽ để phấn đấu trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý, việc mắng con trước mặt mọi người lại mang tác dụng ngược. Không chỉ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ. Mà còn khiến trẻ trở nên ương bướng, khó chỉ bảo. Nhiều đứa trẻ cho biết, điều mà chúng sợ nhất, hình phạt nặng nề nhất với chúng chính là bị mất mặt.

Theo các nhà giáo dục, tất cả những đứa trẻ khó giáo dục nhất là những đứa trẻ mất đi lòng tự trọng. Thế nên, bố mẹ phải làm mọi cách để bảo vệ điều quý giá nhất của con. Đó chính là lòng tự trọng. Khi đứa trẻ bị tổn thương lòng tự trọng, trẻ sẽ quay lưng trốn chạy, trở nên hèn nhát, yếu đuối. Hoặc ngược lại, trở thành đứa nổi loạn, vượt ra khỏi quy tắc, khuôn khổ, thậm chí bất chấp pháp luật. Dù là tình huống nào đi nữa, sẽ cần rất nhiều thời gian. Thậm chí là cả một đời để có thể chữa lành tổn thương cho đứa trẻ ấy.

Tuyệt đối không la mắng con trước mặt người khác
Nhiều bố mẹ cho rằng chửi mắng con trước mặt người khác cũng là hình thức giáo dục con

Không phản ứng với cùng tông giọng con

Đôi khi rất khó để bình tĩnh khi con cãi lời, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi ngôn ngữ của chính bạn. Bạn nên cố gắng trở thành tấm gương về cách thể hiện sự tôn trọng, không nên la hét, dùng từ ngữ xấu. Hãy khéo léo ngăn chặn phản ứng tiếp theo của con, nói với con rằng con cần dừng lại và cho con cơ hội sửa chữa hành vi. Ba mẹ hãy quỳ xuống ngang tầm mắt khi nói chuyện với con.

Nên có biện pháp trừng phạt khéo léo

Việc trừng phạt trẻ chân chính không phải là để trẻ kinh hãi, xa lánh cha mẹ mà là để trẻ hiểu và cha mẹ là nghiêm túc. Cha mẹ cần nói cho trẻ biết lời nói nào, hành vi nào là không đúng. Ngoài ra còn phải cho trẻ biết rằng, nếu làm những điều không đúng, nói những lời không tốt thì sẽ bị trừng phạt.

Sau đó, cha mẹ có thể đưa ra một số cách trừng phạt tương ứng từ nhẹ đến nặng. Đương nhiên, khi trẻ phạm vào tội nghiêm trọng thì phải trừng phạt thực sự. Chỉ có như vậy trẻ mới hiểu được lời cha mẹ nói là thật và sẽ chú ý hơn đến ngôn hành cử chỉ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *