Hướng dẫn cách đặt bếp cho nhà hướng Đông hợp với phong thủy

Hướng bếp là hướng mà người đứng nấu ăn sẽ quay lưng lại. Vì vậy, đối với ngôi nhà hướng Đông sẽ có tứ trạch: Đông Nam, Đông, Bắc, Nam. Tuy nhiên trong 4 hướng đó thì hướng Đông Nam là đẹp nhất, tốt nhất. Bởi hướng này sẽ giúp gia chủ gặp may mắn trong công việc, cuộc sống đồng thời gặp nhiều tài lộc. Trong một ngôi nhà, vị trí đặt bếp là cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy mà nhiều gia đình rất quan tâm và băn khoăn về vấn đề: Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào là hợp lý? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về vấn đề này. Đọc bài viết này để nắm được thông tin!

Quy tắc khi đặt hướng bếp

Quy tắc khi đặt hướng bếp
Nguyên tắc khi đặt hướng bếp

Để biết nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào tốt thì trước tiên bạn phải nắm được những nguyên tắc khi đặt hướng bếp.

 • Nguyên tắc đầu tiên khi đặt hướng bếp đó chính là “tọa hung, hướng cát”. Nó có nghĩa là nằm ở vị trí dữ nhưng lại nhìn về hướng lành. Khi đặt bếp “tọa hung, hướng cát” có thể vừa trấn áp hung thần nhưng vừa đem lại may mắn.
 • Hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu ăn; hướng của núm ga. Ngoài ra năm sinh cũng sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn hướng bếp.
 • Hỏa khắc với Thủy, vì vậy khi làm bếp cần tránh thiết kế ống thoát nước ở dưới bếp hoặc kẹp giữa bồn rửa.
 • Căn bếp là nơi nấu nướng mỗi ngày; vì thế nó sẽ tỏa ra khí nóng; chính vì vậy nên đặt bếp tránh xa phòng ngủ. Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng; nếu khí nóng của bếp xông vào sẽ rất ảnh hưởng.

Vị trí đặt bếp cho nhà hướng Đông

Vị trí đặt bếp có ý nghĩa quan trọng trong nhà. Nó phải được xem xét và tính toán thật kỹ lưỡng về mặt phong thủy. Chình vì vậy phải xem hướng nhà, tuổi mệnh của giả chủ có nhà hướng Đông thì nên bố trí bếp ra sao để gia chủ được yên tâm.

Hướng bếp là hướng mà người đứng nấu quay lưng về. Vì vậy, Nếu nhà hướng Đông thì hướng từ trạch sẽ lần lượt là các hướng: Bắc, Nam, Đông Nam, Nam. Hướng Đông Nam là hướng tốt nhất trong các hướng trên. Bếp đặt theo hướng Đông Nam luôn giữ được hơi ấm, thức ăn dinh dưỡng  luôn được đảm bảo, gia đình có sức khỏe dồi dào, no ấm, tài lộc đầy nhà.

Ngoài ra gia chủ cũng nên chú ý về vấn đề hướng bếp cùng hướng nhà có được không? và câu trả lời là không. Nhà hướng Đông tuy là một hướng tốt nhưng khi đặt bếp thì nên tránh hướng Đông. Ngoài ra cũng không nên đặt bếp đối diện với cửa chính của ngôi nhà vì trong phong thủy như vậy là xấu, nó sẽ gây ra những chuyện bất ổn trong gia đình.

Một số điều cần tránh khi đặt bếp ở nhà hướng Đông

Một số điều cần tránh khi đặt bếp ở nhà hướng Đông
Điều cần tránh khi đặt bếp ở nhà hướng Đông

Theo quan niệm của dân gian, khi đặt bếp nấu nguyên tắc được đặt ra đầu tiên là: “ Tọa hung, hướng cát”. Tức là đặt bếp nằm ở hướng dữ và nhìn về hướng lành. như vậy sẽ trấn áp được hung thần và hút được khi lành.

Sau đây là một số nguyên tắc cần lưu ý khi bố trí đặt bếp đối với nhà hướng Đông các bạn nên nắm được như sau:

 • Không đặt bếp ở hướng Tây, vì hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khác với bếp thuộc hỏa. Hơn nữa mặt trời lặn về hướng Tây khi chiều nặng với ánh nắng gay gắt sẽ làm thức ăn bị ôi thiu và việc nấu nướng khá bất tiện.
 • Không đặt bếp chính diện với nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh là nơi ô nhiễm có nhiều vi khuẩn rất dễ ảnh hưởng tới bếp, lây bệnh cho người qua đường ăn uống.
 • Không nên đặt bếp thẳng với cửa chính; vì như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào bếp sẽ không có lợi.
 • Cần tránh đặt bếp ở nơi có ống cống, thoát nước trong ngôi nhà. Bếp thuộc hỏa vốn dĩ kỵ với nước.
 • Không nên đặt bếp gần phòng ngủ; bởi khí bếp rất nóng sẽ làm ảnh hưởng cho gia chủ khi nghỉ ngơi.
 • Không nên đặt bếp ở nơi quá lộ liễu, khiến cho người khác có thể nhìn thấy ngay từ khi bước vào nhà. Hoặc đặt bếp ở nơi từ cửa đâm thẳng vào bếp sẽ khiến hao tán tài sản.
 • Nên bố trí đồ đạc trong bếp một cách hợp lý. không lộn xộn

Tổng kết

Bài viết trên đây chúng tôi đưa ra cho các bạn nội dung về vấn đề Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào thì hợp lý. Và đưa ra những lưu ý cần tránh khi thực hiện đặt bếp nấu ở hướng Đông không nên mắc phải. Xyzden.com hi vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hay và hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *