Lưu ngay 7 dấu hiệu sếp không ưa bạn và cách để đối phó

Mọi người thường dành 1/3 thời gian ở văn phòng mỗi ngày. Do đó, mối quan hệ của chúng ta với sếp có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Patrick Veroneau, Giám đốc điều hành của một tổ chức đào tạo doanh nghiệp của Mỹ cho rằng, bạn nên chú ý đến những dấu hiệu này và xem liệu sếp có thích bạn không. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này, xin đừng hoảng sợ, vì luôn có cách đúng đắn để xoay chuyển tình thế. Thế nên, hãy cùng với chúng tôi theo dõi qua bài viết này nhé.

Những điều chứng tỏ sếp không thích bạn

Bị sếp bỏ qua

Nếu sếp dường như tránh nán lại để trò chuyện thân mật với bạn. Đó là một dấu hiệu đáng lưu tâm. Hạn chế tiếp xúc cho thấy sếp không sẵn sàng xây dựng quan hệ với bạn. Trong khi vẫn không ngừng gia tăng áp lực. Và giám sát nhưng lại không sẵn sàng để thiết lập sự gần gũi với cấp dưới. Đây là một vòng luẩn quẩn nhằm củng cố thành kiến của sếp; đối với sự làm việc kém hiệu quả của nhân viên. Và khiến người đó mỗi ngày một mất hứng thú.

Vì vậy, nếu sếp phớt lờ tin nhắn của bạn hoặc hủy các cuộc họp với bạn thường xuyên. Trong khi vẫn gây áp lực cho bạn về các nhiệm vụ, có thể họ không thích bạn.

Bị sếp bỏ qua
Sếp thường hay bỏ qua bạn

Bị quản lý một cách quá “tiểu tiết”

Quản lý vi mô cũng có thể là một dấu hiệu của Hội chứng thiết lập thất bại (set-up-to-fail). “Trong hình thức quản lý này, sếp tăng thời gian. Và sự chú ý vào nhân viên, yêu cầu nhân viên phải được đồng ý trước khi quyết định bất cứ việc gì. Hay yêu cầu xem thêm thủ tục giấy tờ liên quan tới các quyết định; hoặc phê bình các nhận xét của cấp dưới mạnh mẽ hơn”. Các nhà nghiên cứu về quản trị nhân lực Jean-François Manzoni; và Jean-Louis Barsoux của của HBR nhận định.

Thường xuyên bị sếp hỏi về trình trạng công việc

Nếu sếp bắt đầu hỏi bạn về cách bạn dành thời gian cho công việc. Hoặc nếu họ hỏi bạn các câu hỏi “móc”, “mỉa”. Có lẽ họ đang không thiện cảm với bạn.Việc bị chất vấn có thể cho thấy sự thiếu tin tưởng tiềm ẩn. Bạn và sếp không thể có mối quan hệ tích cực nếu không có sự tin tưởng. Trong khi đó, rõ ràng những câu hỏi như vậy chẳng khiến bạn dễ chịu chút nào.

Không bao giờ được bổ nhiệm

Veroneau nhận định: “Nếu cấp trên hỏi ý kiến của bạn, khen ngợi; và cung cấp cơ hội để phát triển cho bạn. Điều đó chứng tỏ rằng họ thích bạn”. Ngược lại, nếu bạn liên tục được giao những công việc quen thuộc và không bao giờ được giao những trách nhiệm lớn hơn hoặc những thách thức mới, có khả năng sếp không thích bạn.

Bị đối xử khác với những nhân viên khác

Nghiên cứu của HBR cho thấy, 90% các sếp coi một số cấp dưới như “nhóm thân cận”, trong khi coi những người còn lại như “người ngoài”. Vì vậy, nếu sếp tỏ ra cực kỳ tốt với các đồng nghiệp khác nhưng lại lạnh lùng với bạn thì điều đó có nghĩa là họ không coi bạn là thành viên nhóm thân cận của mình.

Bị đối xử khác với những nhân viên khác
Bạn bị đối xử khác với những nhân viên khác

Sếp của bạn không quan tâm việc bạn đi hay ở

Các ông chủ thông minh sẽ cố gắng níu giữ một nhân viên thực sự có giá trị – nhưng họ cũng sẽ không phản đối khi một nhân viên mà họ không quan tâm ra đi.

Nếu sếp của bạn không đánh giá cao bạn. Bạn ít có khả năng nhận được sự hướng dẫn, đào tạo, cơ hội phát triển nghề nghiệp. Và các dự án cao cấp hoặc thú vị khác. Bạn có khả năng đứng đầu danh sách nếu công ty tiến hành sa thải. Điều đó chứng tỏ làm việc cho một ông chủ không quan tâm việc bạn đi hay ở lại thì quả là không tốt cho sự nghiệp của bạn. Đó là yếu tố bạn nên cân nhắc để lên kế hoạch thay đổi công việc tiếp theo.

Sếp liên tục phê bình công việc của bạn

Mọi người đều thường nghe những lời phê bình, chỉ trích. Nhưng nếu quản lý của bạn thường xuyên khắc nghiệt với công việc của bạn và không có gì bạn làm có thể làm hài lòng sếp, đó là một lá nguy cơ lớn cho mối quan hệ.

Trong ngắn hạn, bạn có thể đặt kỳ vọng cao hơn vào lúc bắt đầu một dự án. Hãy thử nói chuyện với sếp về mong muốn kết quả sẽ như thế nào và sau đó gửi email cho sếp một bản tóm tắt về những gì bạn đã đồng ý với một ghi chú. Điều đó sẽ giúp cho dự án của bạn diễn ra một cách suôn sẻ hơn.

Sếp liên tục phê bình công việc của bạn
Bị sếp liên tục phê bình công việc

Phải làm thế nào nếu sếp không thích mình?

Theo Veroneau, bạn cần phải xác định đâu là nguyên nhân khiến mối quan hệ với sếp đã đi chệch hướng, sau đó, nên đặt một cuộc gặp với sếp để hiểu những gì họ cần ở bạn. “Mặc dù việc này có vẻ rủi ro nhưng cũng có thể hữu ích cho nhân viên, khi họ bày tỏ với cấp trên về việc họ muốn có mối quan hệ tốt hơn với người quản lý, cũng như muốn biết người quản lý cần gì ở mình”, Veroneau nói.

Bạn cũng có thể tự mình giải quyết vấn đề bằng cách tác động đến nhận thức của sếp thông qua cách hành xử tích cực và tử tế.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Leadership Quarterly đã kết luận rằng sự ăn ý giữa hành động để ai đó thích bạn, kết hợp với ảnh hưởng tích cực khi đối mặt với căng thẳng trong công việc có thể giúp vô hiệu hóa mối quan hệ xấu giữa sếp và nhân viên.

Đối phó với một người sếp không thích bạn không phải là điều đơn giản. Vì vậy, vì lợi ích và sức khỏe của chính bạn, hãy nhớ tập trung vào việc nuôi dưỡng sự tự tin của bản thân, cho dù có chuyện gì xảy ra.

Để đọc thêm nhiều bài viết về tin tức đời sống giới trẻ, hãy cùng với chúng tôi theo dõi qua website này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *