Một số điều tối kỵ bạn nên tránh khi đi du lịch nước ngoài

Một số điều tối kỵ như nói lời vĩnh biệt với người khác, đùa là máy bay có thể rơi,… là những điều mà bạn nên tránh và cẩn thận khi nói để bản thân không gặp phải những rắc rối không mong muốn khi đi nước ngoài.

Trước khi đi du lịch bạn cần tìm hiểu kỹ về nước mà bạn muốn đến, vì mỗi quốc gia sẽ có những luật lệ và những điều kiêng kỵ về mặt tâm linh khác nhau mà bạn cần tôn trọng. Sau đây là 1 số điều tối kỵ nên tránh khi ra nước ngoài mà chúng tôi giới thiệu đến bạn ngay trong bài viết bên dưới nhé.

Chú ý đến lời nói

Nếu bạn không muốn đối diện với án phạt thì chớ nên nói đùa “Có bom” khi lên máy bay. Các hãng hàng không chưa bao giờ nhìn nhận chủ đề này mang tính hài hước.

Nếu bạn không muốn đối diện với án phạt thì chớ nên nói đùa “Có bom” khi lên máy bay
Nếu bạn không muốn đối diện với án phạt thì chớ nên nói đùa “Có bom” khi lên máy bay

Không buông lời bất kính với hoàng gia Thái Lan, đặc biệt là Nhà vua và Hoàng hậu. Người dân ở đây sẽ ghét bạn nếu dám xúc phạm bề trên của họ; thậm chí bạn còn có thể bị phạt tù.

Một số cử chỉ cần tránh

 • Ở Ấn Độ, Indonesia, bạn chỉ nên dùng tay phải cho những hoạt động thường nhật như chào mừng, đổi tiền hoặc ăn uống. Vì người dân quan niệm tay trái dành riêng cho việc vệ sinh nên không sạch sẽ.
 • Ăn mặc kín đáo khi tới Dubai là điều bạn các bạn nữ nên lưu ý. Nhiều bảng hiệu tại đây cũng kêu gọi các cô gái nên mặc đồ lịch sự như che bớt vai và đầu gối.
 • Đừng tip cho người Nhật. Họ xem việc đó là một sự sỉ nhục và có thể đuổi theo trả lại bạn nếu nhìn thấy số tiền đó.
 • Ở Nga, việc bạn mỉm cười với người lạ sẽ gây nên phiền phức. Người Nga quan niệm nụ cười là động tác của sự thân mật; và chỉ nên dành riêng cho những người quen biết. Nếu không quen mà mỉm cười, họ sẽ ngay lập tức nghĩ bạn là kẻ giả dối.
 • Không so sánh Na Uy với Thụy Điển. Cư dân Na Uy không thoải mái vì điều này
 • Không bấm còi inh ỏi khi lái xe ở Na Uy. Còi xe chỉ được sử dụng vào trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn cứ nhấn hoài sẽ khiến các tài xế bị khủng hoảng.
 • Khi đặt chân đến nước Pháp hoa lệ, chớ vội bắt chuyện với một người bản địa bằng tiếng Anh. Hãy nói tiếng Pháp bất kể từ vựng lẫn phát âm của bạn thật tệ. Người Pháp có sự kiêu hãnh về ngôn ngữ của mình và họ sẽ chẳng đáp lại bạn bằng tiếng Anh ngay cả khi họ biết nói.
 •  Vừa trò chuyện vừa đặt tay trong túi quần ở Đức sẽ được giải mã là hành vi khiếm nhã.
 • Tại Malaysia, bạn nhớ không dùng tay xoa đầu người khác hay đặt bất cứ vật gì lên đầu họ. Đó là bộ phận dành riêng cho thần linh.
 • Không dùng ngón trỏ chỉ vào bất cứ ai; vì rất bất lịch sự, nếu muốn bạn hãy dùng ngón cái.

1 số thói quen ăn uống của vài quốc gia mà bạn nên lưu ý

 • Bạn được mời đến dùng cơm với gia đình người Nhật Bản, hãy nhớ đặt đũa bên cạnh trong lúc đang ăn. Tuyệt đối không cắm đũa đứng trong chén cơm vì đó được xem là nghi thức của đám tang.
 • Khi dùng bữa ở Trung Quốc, đừng ăn sạch đĩa thức ăn. Chủ nhà có thể cho rằng họ không cho bạn đủ thức ăn và nhanh chóng đem thêm. Để lại chút thức ăn thừa trên đĩa còn mang ngụ ý khen ngợi đầu bếp.
 • Đến chơi tại đảo quốc Sư Tử, bạn nên bỏ thói quen nhai kẹo cao su. Cư dân ở Singapore bị cấm nhai kẹo vì chính phủ muốn giữ đất nước xanh, sạch, đẹp.

Cần chuẩn bị những gì trước khi lên đường đi du lịch nước ngoài?

Đầu tiên bạn phải có trong tay địa chỉ và số điện thoại của Đại sứ quán; Lãnh sự quán Việt Nam tại nước bạn đến. Đây là nơi mà bạn sẽ phải liên hệ trong trường hợp bị mất hộ chiếu, nhờ can thiệp; hoặc giải quyết các vấn đề liên quan đến luật lệ nước sở tại.

Liên hệ địa chỉ và số điện thoại của Đại sứ quán Việt Nam tại nước bạn đến nếu bị mất hộ chiếu
Liên hệ địa chỉ và số điện thoại của Đại sứ quán Việt Nam tại nước bạn đến nếu bị mất hộ chiếu

Bạn có thể truy cập thông tin này tại của Bộ Ngoại giao, mục “Cơ quan đại diện”; tiểu mục “Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài”. Một địa chỉ và số điện thoại khác mà bạn cũng phải ghi lại là văn phòng đại diện của hãng hàng không mà bạn mua vé máy bay; vì nơi này sẽ giải quyết mọi yêu cầu liên quan đến chuyến bay về của bạn.

Danh sách những đồ cần chuẩn bị để đi du lịch nước ngoài là một số loại thuốc thông dụng; như thuốc cảm thuốc phòng các chứng say tàu xe, thuốc trị các chứng đường tiêu hóa (ăn không tiêu, đau bụng, tiêu chảy…); thuốc chống dị ứng (đặc biệt là những người bị dị ứng với món ăn hải sản), dầu gió hoặc dầu nóng.

Trên đây chỉ là những lưu ý về những điều cấm khi đi du lịch nước ngoài tại một số quốc gia tiêu biểu mà du khách không nên làm, bạn có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm du lịch khác tại website của chúng tôi mỗi ngày nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *