Samsung tung giới thiệu về cảm biến ảnh 200 megapixel đầu tiên

Samsung là thương hiệu được người sử dụng toàn cầu ưa chuộng. Với những thành công trong mảng smartphone, Samsung trở thành cái tên chiếm thị phần không hề nhỏ trong thị trường công nghệ thế giới. Không những vậy, từ năm 2020, Samsung tiếp tục thành công khi trở thành nhà sản xuất và cung cấp cảm biến ảnh lớn nhất thế giới. Sau nhiều nghiên cứu và cải tiến, mới đây, “ông trùm công nghệ” vừa cho ra mắt cảm biến Samsung Isocell HP1. Cảm biến này rất có thể sẽ là điểm nhấn của Galaxy S22 Ultra mà công ty dự kiến ra mắt năm sau.

Cảm biến Samsung Isocell HP1 với nhiều tính năng mới

Samsung Isocell HP1 là cảm biến ảnh đầu tiên cho smartphone có độ phân giải 200 megapixel. Nó có khả năng gộp 16 điểm ảnh để thu sáng tốt hơn.

Cảm biến Samsung Isocell HP1 cũng hỗ trợ tính năng gộp điểm ảnh
Cảm biến Samsung Isocell HP1 cũng hỗ trợ tính năng gộp điểm ảnh

Mỗi điểm ảnh của HP1 có kích thước 0,64μm. Theo Samsung, độ phân giải cao sẽ giúp ảnh thu được độ chi tiết cao, đảm bảo sắc nét ngay cả khi thay đổi kích thước hoặc cắt nhỏ.

Cảm biến này cũng hỗ trợ tính năng gộp điểm ảnh. Công nghệ ChameleonCell cho phép ghép 4 hoặc 16 pixel cạnh nhau thành một điểm ảnh lớn. Khi gộp 16 pixel, cảm biến sẽ trở thành một cảm biến 12,5 megapixel. Kích thước mỗi điểm ảnh là 2,56μm. Tính năng này giúp cảm biến có thể chụp tốt hơn trong các điều kiện thiếu sáng.

Isocell HP1 hỗ trợ quay video 8K ở tốc độ 30 khung hình/giây. Cảm biến cũng có thể kết hợp 4 pixel làm một để quay video 8K với độ phân giải đầy đủ 7.680 x 4.320 pixel trong điều kiện ánh sáng yếu.

Tuy Galaxy S22 Ultra từng được đồn đoán sẽ sở hữu cảm biến 200 MP, nhưng loạt tin đồn gần đây đã bác bỏ điều đó. Dựa vào những sự kiện trước đây, cảm biến ISOCELL 200 MP có thể sẽ được trang bị cho một smartphone đến từ các sản xuất tại Trung Quốc.

>> Xem thêm nhiều bài viết cùng chuyên mục tại đây.

Samsung giới thiệu thêm cảm biến mới

Samsung cũng giới thiệu một cảm biến khác là Isocell GN5. Cảm biến này có khả năng lấy nét tự động theo mọi hướng. GN5 có độ phân giải 50 megapixel, mỗi pixel có kích thước 1.0μm. Trên mỗi điểm ảnh chứa 2 điốt quang siêu nhỏ với công nghệ Front Deep Trench Isolation (FDTI). Với giải pháp này, cảm biến có khả năng nhận biết các thay đổi của đối tượng trong khung hình tốt hơn. Từ đó lấy nét tự động nhanh hơn, giảm nhiễu.

GN5 có độ phân giải 50 megapixel, mỗi pixel có kích thước 1.0μm
GN5 có độ phân giải 50 megapixel, mỗi pixel có kích thước 1.0μm

Có một chi tiết thú vị là sau ISOCELL GN2, Samsung được đồn đoán sẽ ra mắt cảm biến ISOCELL GN3. Tuy nhiên nếu ISOCELL GN5 sắp được giới thiệu như tin đồn. Dựa vào lược đồ đặt tên chúng ta có thể dự đoán được những nâng cấp quan trọng trên cảm biến này.

Hãng Hàn Quốc chưa tiết lộ khi nào sẽ được ứng dụng trên thực tế. Đầu năm nay, hãng cũng từng hé lộ về một mẫu điện thoại với 6 camera. Và cảm biến 200 megapixel để mô tả sức mạnh của chip Exynos 2100.

Năm 2019, Samsung là hãng đầu tiên giới thiệu cảm biến ảnh 108 megapixel có tên Isocell Bright HMX. Cảm biến này sau đó được sử dụng trên điện thoại Mi CC9 Pro. Samsung cũng phát triển phiên bản Bright HM1 với độ phân giải tương tự. Nhưng thêm khả năng gộp điểm ảnh và đưa vào Galaxy S20 Ultra đầu năm 2020.

Samsung cho biết rằng các mẫu của cả cảm biến ISOCELL HP1 và GN5 đều có sẵn. Vì vậy không bất ngờ khi các thiết bị trang bị những cảm biến này sẽ ra mắt sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *