7 kiểu đồng nghiệp không nên kết giao trong môi trường làm việc

Nếu bạn kết giao với những đồng nghiệp tốt, công việc sẽ suôn sẻ và dễ dàng. Ngược lại, làm bạn với những đồng nghiệp không tốt và mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Văn phòng giống như một xã hội thu nhỏ, với nhiều kiểu đồng nghiệp khác nhau. Cũng có nhiều mối quan hệ tốt đã được thiết lập tại nơi làm việc. Tuy nhiên, có những đồng nghiệp sẽ gây rắc rối cho bạn.

Kết giao với đồng nghiệp là điều tốt để thúc đẩy kết quả công việc. Nhưng đối với những kiểu đồng nghiệp mà chúng tôi liệt kê dưới đây, nếu bạn không muốn ở trong tình trạng không tốt, thì hơn hết là nên tránh xa.

Bất hiếu và bất nghĩa

Để xác định có nên kết giao với đồng nghiệp này hay không. Bạn hãy nhìn vào cách họ đối xử với bố mẹ và ân nhân của họ. Bởi trước mặt người nhà, họ sẽ tháo bỏ tất cả mặt nạ ngụy trang, thể hiện bản chất chân thực nhất của mình. Nếu đó là một người con bất hiếu, thiếu sự tôn trọng và vô ơn với những người từng giúp đỡ mình, thì người đó không nên kết giao, kẻo sớm muộn cũng chuốc họa vào thân.

Người có tính “hai mặt”

Trong công sở, sẽ không ít người trước mặt ai đó thì khen ngợi hết lời, nhưng sau lưng lại đi nói xấu. Người như vậy cần hết sức cảnh giác, bởi đó chính là một trong những biểu hiện điển hình của người sống hai mặt.

Một biểu hiện khác của người hai mặt đó là nói một đằng, làm một nẻo; lời nói trái ngược với hành động hoặc trước mặt thì nghe theo bạn nhưng sau lưng lại nói xấu.

Người có tính "hai mặt"
Đồng nghiệp có tính “hai mặt”

Người lươn lẹo và gió chiều nào thì theo chiều đó

Những người lươn lẹo không có nguyên tắc lập trường, không phân biệt đúng sai, mà bên nào mạnh hơn sẽ theo bên đó. Người như vậy trong môi trường công sở xuất hiện không ít. Chỉ cần có lợi cho bản thân, họ bất chấp để đạt được mục đích.

Không nên quá thân thiết, cũng không nên giao cho những người này việc quan trọng. Bởi biết đâu trong một thời khắc then chốt, họ sẽ phản bội lại bạn không thương tiếc.

Những người luôn thích nịnh hót

Rất dễ để nhận ra những đối tượng này nơi công sở. Đó là những người nếu bạn giàu có sẽ không ngừng tuôn ra lời hoa mỹ, tựa mật ngọt. Nếu bạn có chức sắc sẽ không ngừng tâng bốc, nịnh hót lên mây xanh. Những người này luôn ẩn chứa lòng tham không đáy, cung kính xu nịnh cấp trên nhưng lại ngạo mạn vô lễ với cấp dưới.

Đặc điểm của người thích nịnh hót là khi bạn có tiền, có quyền, họ sẽ tìm mọi cách để tiếp cận. Đến khi không còn gì trong tay, họ sẽ biến mất như chưa từng tồn tại. Người thông minh không nên kết giao với những kẻ cơ hội này.

Những người “tắc kè hoa”, giỏi ngụy trang

“Tắc kè hoa” dùng chỉ những người giả tạo, giỏi ngụy trang, lập trường không vững và không có lòng trung thành. Những người như vậy sẵn sàng hoán đổi mọi thứ vì lợi ích riêng của bản thân.

Để xác định một “tắc kè hoa” trong công sở, hãy xem xét lịch sử và quá trình nhảy việc của người này. Nếu như họ thay đổi công việc liên tục, thường xuyên nói xấu hay cay cú những chỗ làm việc trước đó, hãy cân nhắc kết giao. Bởi những người như vậy thường tráo trở, đổi trắng thay đen, không đáng tin cậy.

Những người "tắc kè hoa", giỏi ngụy trang
Những người đồng nghiệp có bản tính “tắc kè hoa”

Hay than vãn

Công sở là nơi hội tụ của nhiều tính cách khác nhau. Có thể, bạn là người có suy nghĩ tích cực, giàu năng lượng nhưng phải gặp một người đồng nghiệp luôn bi quan. Dù muốn hay không thì bạn cũng trở thành “nạn nhân” trong cuộc than vãn không ngừng của họ.

Lâu dần, những suy nghĩ tiêu cực này sẽ gây ảnh hưởng đến tư tưởng và cách suy nghĩ của bạn. Vì thế, hãy biết cách dừng cuộc trò chuyện đúng lúc và tránh xa những đồng nghiệp này.

Chuyên cạnh tranh, ganh tỵ

Những đối tượng này thường khá phổ biến ở chốn công sở. Thay vì cố gắng hoàn thiện bản thân thì họ luôn tìm cách để “hạ bệ” đồng nghiệp của mình. Ở chốn công sở, những người xinh đẹp, ưu tú luôn lọt vào “tầm ngắm” của đồng nghiệp xấu tính.

Nghệ thuật để tránh khỏi những kiểu đồng nghiệp như này đó chính là phải hết sức thận trọng. Càng cẩn thận, càng khéo léo bạn sẽ đỡ gặp khó khăn trong công việc. Thử nghĩ mà xem, nếu một ngày bạn được thăng tiến thì liệu rằng tình cảm đồng nghiệp bấy lâu có tồn tại được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *