Đau thắt ngực là gì? Một số bài thuốc giúp giảm chứng đau thắt ngực

Đau tim, xuất hiện những cơn đau thắt ngực là dấu hiệu cảnh báo điển hình nhất của tình trạng tim thiếu máu, thiếu oxy. Nó có thể xuất hiện khi cơ thể làm việc quá sức hoặc tâm lý căng thẳng. Nhưng đôi khi cơn đau tim, cơn đau thắt ngực có thể đến đột ngột, dữ dội, báo hiệu một cơn nhồi máu cơ tim sắp xảy ra. Ngay cả một phút chậm trễ trong việc điều trị cũng có thể nhanh chóng cướp đi mạng sống của bệnh nhân ngay lập tức.

Đau tim, đau thắt ngực là bệnh gì?

Đau tim, đau thắt ngực có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng đa số những trường hợp là do xơ vữa mạch vành gây nên. Các nhà khoa học thuộc Hiệp hội tim mạch Mỹ đã chứng mình rằng, khởi nguồn chính của sự hình thành mảng xơ vữa là do stress oxy hóa gây viêm thành động mạch vành, kèm theo đó là quá trình lắng đọng và tích tụ cholesterol cùng “chất thải chuyển hóa” của cơ thể trong một thời gian dài. Do vậy, mặc dù bệnh mạch vành có thể phát hiện khi bước qua tuổi trung niên nhưng thực tế nó đã bắt đầu xuất hiện từ khi chúng ta còn rất trẻ.

Đau tim, đau thắt ngực có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau
Đau tim, đau thắt ngực có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Dưới tác động của thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia thường xuyên, ít vận động trong khi chế độ ăn nhiều chất béo, căng thẳng, stress công việc và gia đình.. đã khiến một tỷ lệ không nhỏ những người trẻ tuổi mắc phải căn bệnh mạch vành này. Hậu quả rõ rệt nhất là lưu lượng máu đến nuôi dưỡng cơ tim giảm và biệu hiện là những cảm giác đau tim, đau thắt ngực.

Nguyên nhân

Nguyên nhân sinh cơn đau thắt ngực là do dương khí suy thoái; dương khí ở thượng tiêu không đầy đủ, âm hàn đình trệ ở vùng ngực. Do tạng tâm chủ huyết mạch, phế khí chủ túc giáng, nên khi tâm khí suy giảm, phế khí túc giáng bất thường, làm dương khí bị tắc trở, huyết ứ đình ngưng trong ngực, kinh mạch mất sự nuôi dưỡng mà dẫn đến Hung thống.

Bệnh còn do dương khí bất túc, âm hàn đình trệ ở trong, dương hư là gốc bệnh, hàn tà (lạnh) thừa cơ xâm phạm vào vùng ngực, làm tắc trở sự lưu thông của kinh mạch dẫn đến hung thống.

Những người uống nhiều rượu, ăn nhiều các thức ăn béo, ngọt… Gây tổn thương chức năng vận hoá của tỳ vị, dẫn đến thấp trọc nội sinh, hoá đàm. Đàm thấp làm tổn hại cho dương khí ở vùng ngực, cũng dẫn đến hung thống.

Bệnh nhân vẫn phải điều trị bằng các thuốc Tây y và theo dõi khám xét định kỳ thường xuyên.

Có thể kết hợp các phương pháp điều trị của y học cổ truyền (YHCT) như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và bài thuốc đông y. Sắc uống theo biện chứng luận trị của YHCT cũng mang lại kết quả điều trị tích cực cho người bệnh.

Một số bài thuốc trị đau thắt ngực

Bài 1: Đau thắt ngực thể tâm khí hư kết hợp với huyết ứ – đàm trệ

Triệu chứng: Cơn đau ngực mức độ nhẹ và trung bình, tức ngực. Mệt mỏi, sắc mặt nhợt, tự hãn, lưỡi nhợt bệu hay tím, mạch trầm hoạt

Phương pháp điều trị: Bổ tâm khí, hoạt huyết, hóa đàm.

Hoàng kỳ
Vị thuốc quý Hoàng kỳ

Bài thuốc cổ phương – Bảo nguyên thang gia vị, gồm:

Nhân sâm 8g, Hoàng kỳ 20g, Bạch truật 12g, Trần bì 8g, Chích cam thảo 4g, Phục linh 12g, Quế chi 8g, Đương qui 12g, Chỉ xác 8g, Đan sâm 16g, Xích thược 12g; Xuyên khung 8g, Bán hạ chế 8g, Táo nhân 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 phần. Uống trong ngày.

>>> Xem nhiều bài thuốc khác tại chuyên mục Bài thuốc dân gian của chúng tôi nhé.

Bài 2: Đau thắt ngực thể khí âm lưỡng hư kết hợp với huyết ứ – đàm trệ

Triệu chứng: Người bệnh ngoài cơn đau thắt ngực vẫn có cảm giác đau lâm râm vùng ngực; miệng khô, mệt mỏi, khó thở nhẹ, tự hãn, ngủ kém, hay mê, chất lưỡi tím, khô, ít rêu. Mạch tế sác hoặc kết đại.

Phương pháp điều trị – Bổ khí âm, hoạt huyết, hoá đàm

Bài thuốc cổ phương – Chích cam thảo thang hợp với Sinh mạch tán gia giảm, gồm:

Chích cam thảo 8g, Nhân sâm 8g, Hoàng kỳ 16g, A giao 10g, Ngọc trúc 16g ; Ngũ vị tử 6g, Đan sâm 16g, Quế chi 8g, Mạch môn 12g, Sinh địa 12g, Qua lâu 12g; Sinh khương 3 lát. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 phần. Uống trong ngày.

Nếu hoa mắt, chóng mặt, đau đầu gia Cúc hoa 12g, Kỷ tử 12g

Đau lưng, mỏi gối gia Đỗ trọng 12g, Ngưu tất 12g, Tục đoạn 12g.

Hay hồi hộp, mất ngủ gia Táo nhân 12g, Viễn trí 6g, Liên nhục 16g.

Một số điểm cần lưu ý

– Tập thể dục đều đặn hàng ngày, mỗi ngày ít nhất 30 phút, tập tuỳ theo sức mỗi người.

– Chế độ ăn uống: ăn càng nhiều rau quả càng tốt, không ăn mặn; giảm chất béo mỡ như mỡ động vật, phủ tạng động vật, trứng, bơ, sữa béo…

– Tránh các căng thẳng (stress): Giữ cân bằng và điều độ trong cuộc sống.

– Phát hiện và điều trị các bệnh lý phối hợp: Tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *