Khi đặt bàn thờ cần tránh những vị trí này dù nhà có chật hẹp đến đâu

Theo phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam chúng ta, bàn thờ được coi là nơi quan trọng nhất, linh thiêng và thiêng liêng nhất vì là nơi tri ân ông bà, tổ tiên. Vì vậy, phòng thờ là nơi kết nối tâm linh giữa con cháu với tổ tiên, là nơi thể hiện lòng hiếu thảo, nhớ về cội nguồn của con cháu về những người đã khuất trong gia đình. Có thể nói phòng thờ là không gian thờ cúng được ví như nơi thu nhỏ của thế giới tâm linh.

Theo phong thủy, không gian thờ cúng khi bước vào có cảm giác ấm cúng, thư thái thì phong thủy bàn thờ gia tiên của gia đình mới tốt. Vì vậy, việc bố trí vị trí, cách bài trí, đặt bàn thờ trong gia đình theo phong thủy phải được cân nhắc kỹ lưỡng, sao cho phù hợp nhất.

Nếu cách đặt bàn thờ, hướng đặt bàn thờ gia tiên không đúng sẽ xúc phạm đến gia tiên, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tiền tài của gia đình. Chính vì vậy, bài viết dưới đây xyzden.com chia sẻ cách đặt hướng bàn thờ hợp với phong thủy, bố trí phòng thờ hợp lý giúp gia đình bạn gặp nhiều may mắn, gia đạo êm ấm, hạnh phúc.

Vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ tổ tiên thường đặt tại gian chính; gian chính lại là chỗ tiếp khách nên nhiều người cho rằng hai không gian này là một. Vì thế, một số nhà xây mới hiện nay vẫn có thói quen để bàn thờ ngay tại phòng khách.

Vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy
Đặt bàn thờ theo phong thủy

Tuy nhiên, nếu có không gian vẫn nên làm gian thờ riêng biệt. Và không đặt bàn thờ ngay tại phòng khách. Đối với nhà chung cư, vị trí đặt bàn thờ vẫn phải đảm bảo sự thông thoáng. Nhưng kín đáo và thống nhất về hình thức sao cho tương ứng với không gian căn hộ.

Dù là nhà ở truyền thống hay hiện đại, bàn thờ cũng luôn phải đảm bảo được đặt tại vị trí cao; phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên… Để khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà tổ tiên. Gia chủ nên cân nhắc vị trí đặt bàn thờ ngay khi bắt đầu thiết kế xây nhà sao cho phù hợp.

Ví dụ, muốn đặt dưới tầng một thì bàn thờ nên nằm sát giếng trời. Hoặc trong khoảng thông tầng, nằm ở phía sau nhà và không lộ diện ra phòng khách. Khi đặt trên tầng, bàn thờ nên kín đáo với người ngoài và gần gũi với người trong gia đình.

Trang trí bàn thờ hợp phong thủy

Tùy thuộc vào kích thước không gian phòng thờ để có cách trang trí bàn thờ hợp lý. Thông thường sẽ có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh và thổ địa; bát hương 2 bên thờ gia tiên và bà công ông mãnh.

Phía trước bát hương bài các đài nhỏ với 3 chiếc chiến đựng nước sạch; hai bên là hai đĩa hoa quả tươi cùng trầu cau hoặc tiền vàng mã.

Phía sau bát hương là một bình để hoa tươi, hương, nến và tùy thuộc vào các gia đình có thể bày biện thêm đồ sứ thiên về thờ cúng tâm linh, đỉnh đồ, hai con hạc hoặc ngũ sự,…

Theo tư vấn màu sơn nội thất phòng thờ hợp phong thủy. Hãy chọn những gam màu trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem hoặc màu gỗ bởi những không gian này ưu dùng những màu đơn sắc, ít phức tạp, nghiêng về sự đồng bộ và thuận nhất để tạo sự yên tĩnh.

Những kiêng kỵ khi đặt ban thờ

Những kiêng kỵ khi đặt ban thờ
Kiêng kỵ khi đặt ban thờ
  • Bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường. Đặt bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh; vì vậy luôn phải để một khoảng trống nhỏ giữa bàn thờ và bài vị tổ tiên. Ngược lại với bài vị, tượng Thần Phật phải đặt sát tường mới tốt.
  • Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện. Nếu bên phải vị trí đặt bàn thờ có đồ điện sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ; dễ xảy ra chuyện không may. Bên phải bàn thờ nên đặt một đôi tì hưu hoặc long quy. Có thể hóa giải sát khí, cải thiện môi trường phong thủy.
  • Bên trái bàn thờ không được bừa bộn. Phía bên trái bàn thờ nếu như để bừa bộn hoặc có thùng rác hay các vật ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế; sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Vì vậy, bên trái bàn thờ phải giữ gìn sạch sẽ, quét dọn thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *