Làm thế nào để tránh mâu thuẫn khi vợ chồng đều phải ở nhà?

Nghỉ dài ngày vì đại dịch COVID-19 nhiều gia đình thường xuyên xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn gay gắt vì vướng phải những vấn đề khó giải quyết. Có những mâu thuẫn rất nhỏ, nhưng nếu không được giải quyết triệt để sẽ dồn nén lâu ngày khiến cuộc sống gia đình trở nên căng thẳng, mệt mỏi. Bởi vậy, mỗi người đều phải nắm rõ những quy tắc giúp xóa tan những mâu thuẫn gia đình này. Và nếu khéo léo, cả hai có thể biến khoảng thời gian tù túng này thành chuỗi ngày bên nhau đầy ý nghĩa.

Cùng nhau làm việc nhà

Việc nhà nhiều dễ nảy sinh tâm lý khó chịu cho phụ nữ. Sự cáu bẳn dễ khiến mâu thuẫn nảy sinh. Chia sẻ công việc nhà có lẽ là lý do mà ít người đàn ông nghĩ đến. Không phải ông chồng nào cũng có suy nghĩ về việc cần chia sẻ việc nhà với vợ. Có những ông chồng luôn mặc định việc nhà là của phụ nữ. Và thời gian nghỉ ở nhà là dành cho game, cho ngủ nướng hay xem phim lướt web, mạng xã hội cả ngày. Nếu không có sự chia sẻ hợp lý trách nhiệm với nhau trong việc nhà. Mâu thuẫn trong những ngày sinh hoạt 24/24h với nhau chắc chắn là điều không tránh khỏi.

Cùng nhau làm việc nhà
Không phải ông chồng nào cũng có suy nghĩ về việc cần chia sẻ việc nhà với vợ

Tính toán lại chi tiêu cho gia đình

Rất nhiều gia đình vợ hoặc chồng, hoặc cả hai bị mất hoặc giảm thu nhập do nghỉ không lương hoặc mất việc làm do phải nghỉ dịch. Hay có những gia đình có thu nhập không ổn định. Nguồn thu nhập thường phụ thuộc vào công việc lao động mỗi ngày. Việc phải nghỉ cách ly xã hội khiến họ mất nguồn thu nhập. Và đương nhiên sự lo lắng về bữa cơm no đủ mỗi ngày và các chi phí sinh hoạt khác là một gánh nặng với các cặp vợ chồng lúc này. Đặc biệt là vợ chồng trẻ, đủ để họ không giữ được sự bình tĩnh và cảm xúc tốt để giao tiếp hay tháo gỡ khó khăn cùng nhau.

Trong tình huống này, vợ chồng nhất định phải ngồi lại cùng nhau và hoạch định lại chi tiêu. Tuân thủ tuyệt đối những điều cả hai đề ra. Động viên nhau và lựa cách tìm những công việc qua mạng phù hợp. Trong tình huống quá khó khăn, hãy tìm sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Tính toán lại chi tiêu cho gia đình
Vợ chồng nhất định phải ngồi lại cùng nhau và hoạch định lại chi tiêu

Nhìn vào điểm tích cực của nhau

Có những cặp vợ chồng đến một giai đoạn nào đó, họ tự chấp nhận rằng dù có thể có những sự không hài lòng về nhau. Như tính cách, lối sống, thói quen… Và không còn dành cho nhau tình yêu hay sự gắn bó tình cảm vợ chồng như ban đầu. Nhưng vì trách nhiệm với gia đình, con cái thì họ bỏ qua và lờ đi những tật xấu hay thói quen không hài lòng về nhau. Bằng cách giải tỏa trong công việc, các mối quan hệ bạn bè và thú vui giải trí bên ngoài.

Tuy nhiên khi sự cách ly xã hội buộc họ phải ở nhà đối diện với thói quen, hay tật xấu của vợ/chồng thường xuyên. Không còn cách nào để ra ngoài xoa dịu những cảm xúc không tích cực dành cho người bạn đời của mình. Thì họ chỉ còn cách cằn nhằn, trút sự bực tức, bức bối, khó chịu lên nhau. Và dẫn đến mâu thuẫn.

Thời điểm gần nhau quá nhiều như thế này, hơn ai hết vợ chồng cùng phải rộng lượng trước những điểm chưa tốt của nhau. Sẽ không có ai là người thắng cuộc trong các cuộc xung đột. Khi bạn còn muốn duy trì một mối quan hệ quan trọng trong cuộc sống. Thì điều quan trọng là hạn chế gây ra những tổn thương không đáng có. Thay vì đề cao cái tôi bản thân và mong muốn giành phần thắng. Hãy xem việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp là cái đích cuối cùng bạn cần đạt đến. Và bao dung nhượng bộ lùi một bước để bảo vệ mối quan hệ.

Luôn thể hiện sự quan tâm

Gần nhau nhiều, đây là khoảng thời gian thích hợp để cả hai chăm sóc nhau. Hãy tận dụng để cặp đôi có khoảng thời gian ý nghĩa này bên nhau. Nếu chẳng may hai bạn có mâu thuẫn, đừng tỏ ra lạnh lùng trước mặt đối phương. Hãy bày tỏ cho họ biết rằng: dù rằng hai người đang gặp vấn đề, bạn vẫn quý họ và luôn quan tâm đến họ. Đồng thời, bạn nên chia sẻ bằng những hành động nhỏ để họ thấy rằng bạn vẫn không ngừng yêu thương và quan tâm đến họ.

Luôn thể hiện sự quan tâm
Đừng tỏ ra lạnh lùng trước mặt đối phương

Tránh dùng lời khó nghe khi tranh cãi

Khi cãi nhau, bạn nói với anh ta những lời khó nghe. Điều này sẽ không giúp giải quyết được vấn đề mà chỉ làm người kia bị tổn thương. Hầu hết phụ nữ là những người đa cảm. Khi cãi nhau, nhiều người không thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Và khi cảm xúc dâng trào, họ sẽ thốt ra những lời không suy nghĩ. Lúc đó, bạn có thể cảm thấy rất vui vì đã nói được những gì bạn muốn nói. Tuy nhiên, bạn nên nghĩ về hậu quả nghiêm trọng của nó.

Lời nói ra, bạn có thể quên nhanh. Nhưng rất có thể, nó sẽ để lại ấn tượng sâu sắc với nửa kia. Không phải khả năng chịu đựng của ai cũng tốt. Và một số từ rất đau đớn có thể làm nửa kia không thể nào quên. Vì vậy, khi tranh cãi với chồng, bạn nên học cách kiềm chế cảm xúc của mình càng nhiều càng tốt. Nếu không, bạn sẽ gây ra những vết nứt trong tình cảm vợ chồng.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Đời sống gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *