Những kiểu bố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con cái

Có thể nói, trong mắt con gái, cha luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc suốt thời thơ ấu. Và khi lớn lên, cha cũng hình mẫu để con chọn bạn đời. Trong mắt con trai, cha cũng là chuẩn mực chúng muốn trở thành khi trưởng thành. Vì vậy, hình ảnh của người cha, những gì người cha làm và sự đồng hành của người cha đều rất quan trọng đối với sự trưởng thành của mỗi đứa trẻ.

Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống, luôn có một số ông bố phớt lờ ý nghĩa tồn tại của con cái và không làm tròn vai trò người cha. Chính điều này đem tới tác động tiêu cực đến sự trưởng thành của con cái.

Người bố lúc nào cũng mải mê với điện thoại di động

Có rất nhiều ông bố mải mê với điện thoại mà bỏ quên con cái. Nếu người cha luôn chú ý đến điện thoại. Dần dần trẻ bắt đầu nghi ngờ và phủ nhận giá trị tồn tại của bản thân. Một khi ý thức thấp về giá trị, trẻ sẽ trở nên tự ti và mặc cảm. Hơn nữa, bố mải mê sử dụng điện thoại di động cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến con cái. Những đứa trẻ cũng bắt đầu quan tâm đến điện thoại di động. Và phát triển thói quen xấu là nghịch điện thoại giống như cha của chúng.

Một người cha có trách nhiệm với con cái nên biết cách nhìn nhận lại hành vi và không ngừng hoàn thiện bản thân. Chơi với điện thoại di động không phải xấu. Nhưng cần có chừng mực và không nên nghịch điện thoại trước mặt trẻ. Nên dành nhiều thời gian hơn cho con như tham gia các hoạt động ngoài trời, đọc sách, chơi Lego, các trò chơi cha mẹ – con cái, chạy và leo núi…

Người bố lúc nào cũng mải mê với điện thoại di động
Bố nên dành nhiều thời gian hơn cho con như tham gia các hoạt động ngoài trời

Người bố độc tài, lúc nào cũng cho là mình đúng

Những người độc tài thường nói “Bởi vì bố bảo thế” khi đứa trẻ hỏi lý do đằng sau một quy tắc. Họ không quan tâm đến việc đàm phán, thương lượng với trẻ. Họ cũng không cho phép trẻ tham gia vào việc giải quyết một vấn đề nào đó. Cha độc tài thường trừng phạt thay vì tìm cách khác để uốn nắn con vào kỷ luật. Vì vậy, họ không tập trung dạy trẻ cách đưa ra lựa chọn tốt hơn. Mà muốn khiến trẻ cảm thấy có lỗi vì những sai lầm của chúng.

Trẻ em được nuôi dạy bởi kiểu cha này có xu hướng tuân theo quy tắc trong xã hội. Tuy nhiên, sự vâng lời được rèn giũa từ nhỏ đồng nghĩa với việc chúng nghĩ rằng ý kiến của mình không có giá trị. Do đó lòng tự trọng không cao. Mặt khác, chúng cũng có thể trở nên thiếu thân thiện và hung hăng. Chúng không nghĩ về cách thay đổi để trở nên tốt hơn trong tương lai. Con cái của họ có thể trở thành kẻ nói dối sành sỏi do muốn tránh bị trừng phạt.

Kiểu bố chỉ trích mọi hành động của con

Mọi bố mẹ đều muốn những điều tốt nhất cho con. Nhưng lúc nào cũng nói rằng con sai này sai nọ không phải là cách dạy con lành mạnh. Người cha quá tiêu cực sẽ khiến trẻ không có sự tự tin và động lực để thử những điều mới mẻ.

Người cha này có xu hướng không bằng lòng với mọi hành động của con. Luôn coi hành động của con là thiếu chuẩn mực, không đạt tới yêu cầu. Trong lòng người cha luôn có những so sánh ngầm với bản thân. Hoặc với những đứa trẻ giỏi khác và thấy không hài lòng. Từ đó người cha này gần như không cho phép con phạm sai lầm.

Trẻ con mắc sai lầm và học từ những sai lầm ấy là chuyện bình thường và cha mẹ nên hiểu điều đó. Phán xét quá đà không phải là cách hay. Cha mẹ nên tìm sự cân bằng giữa phản hồi tích cực và tiêu cực. Ủng hộ thay vì làm con nhụt chí.

Kiểu bố chỉ trích mọi hành động của con
Lúc nào cũng nói rằng con sai này sai nọ là một cách dạy con tiêu cực

Kiểu  có xu hướng bạo lực

Rất nhiều bậc cha mẹ cho rằng con cái của tôi, tôi có quyền đánh mắng để dạy dỗ chúng nên người. Và càng là trẻ nhỏ thì càng cần phải đánh mới “rèn được”. Tuy nhiên, với những ông bố có tính cách nóng nảy dùng nắm đấm và cái đá chân để phạt khi trẻ phạm lỗi. Hoặc dùng bạo lực để giải quyết vấn đề sẽ khiến trẻ nhớ lâu sau khi bị phạt. Cách giáo dục như vậy sẽ càng khiến đứa trẻ có xu hướng bạo lực hơn hoặc chúng có tính cách bốc đồng. Cuộc sống của bé trong tương lai dễ trở thành một người xấu trong mắt mọi người.

Người bố không giữ lời hứa

Đã hứa thì phải thực hiện và tránh thất hứa nhiều lần. Nguyên tắc này cha mẹ nên dạy cho trẻ và cha mẹ cũng cần phải làm gương cho bé. Để bé có thể tự tin nói rằng “cha cũng là một người rất biết giữ lời hứa”. Hay “con muốn trở thành người như cha”. Nếu một ông bố không giữ lời hứa, thất hứa với con hết lần này đến lần khác liệu bé có còn tin tưởng vào cha?

Xem những bài viết cùng chuyên mục tại: Đời sống gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *